Search by category:

Điều trị và dự phòng bệnh viêm quanh răng

1.  Điều trị bệnh viêm quang răng

Không có phương pháp điều trị đặc hiệu nào đặc hiệu cho trị bệnh. Điều trị viêm quanh răng là một phức hợp các phương pháp. Quy trình bao gồm các bước: điều trị khởi đầu, điều trị phẫu thuật, điều trị duy trì.

Điều trị khởi đầu là bước rất quan trọng và hiệu quả khi bệnh mới bùng phát và là bước chuẩn bị cho điều trị phẫu thuật. Điều trị khởi đầu bao gồm:

– Lấy cao răng, mảng bám răng làm nhẵn mặt chân răng.

– Chỉnh sửa các sai sót trong điều trị và phục hình như hàn thừa, kênh; hàm giả và cầu chụp răng làm sai kỹ thuật.

– Chỉnh sửa khớp cắn sang chấn.

– Chữa các răng sâu nếu có.

– Cố định các răng lung lay để lấy cao răng, để phẫu thuật.

– Nhổ răng có chỉ định.

– Hướng dẫn bệnh nhân vệ sinh răng miệng, đặc biệt là phương pháp chải răng đúng kỹ thuật.

Phương pháp chải răng có hiệu quả nhất hiện nay là dùng bàn chải mềm đặt vào cổ răng chếch phía chân răng một góc 45o chải miết xuống phía thân răng, day day vào kẽ răng; chải đều tịnh tiến từ sau ra trước, mặt ngoài, mặt trong cả hàm trên và hàm dưới. Cuối cùng tận hết ở mặt nhai và rìa cắn.

Nếu để bệnh quá nặng, việc điều trị sẽ gặp nhiều khó khăn. Các bác sĩ sẽ phải phẫu thuật lợi, kết hợp các răng lại để ngăn chặn chúng bị lung lay, hay cấy ghép xương ổ răng. Những biện pháp này nhằm xóa bỏ các túi mủ bệnh lý.

Trong giai đoạn cấp tính của bệnh hoặc áp-xe (ổ mủ) quanh răng nhiều ổ cần phối hợp dẫn lưu ổ mủ và kháng sinh toàn thân; xúc miệng nước oxy già 3% pha loãng hoặc dung dịch chlohexidine gluconate 0,12%.

2. Dự phòng viêm quanh răng

Để cho răng và lợi luôn khỏe mạnh đảm bảo chức năng ăn nhai và thẩm mỹ cần hiểu và biết cách dự phòng.

Để phòng ngừa bệnh viêm quanh răng hiệu quả, trước tiên phải biết đánh răng đúng cách và sử dụng bàn chải đủ tiêu chuẩn. Đánh nhẹ nhàng bằng bàn chải lông mềm, khi các sợi nylon của bàn chải có dấu hiệu lão hóa (các sợi bàn chải bị cong, hướng đổ ra xung quanh, hoặc các sợi bàn chải đã mất hết màu), phải thay bàn chải ngay.

Tuyệt đối không nên tiết kiệm mà sử dụng bàn chải quá lâu. Cần lấy cao răng và kiểm tra răng miệng sáu tháng một lần.

Trong thời kỳ thai nghén người mẹ cần ăn uống đủ chất để thai nhi phát triển tốt. Trẻ sơ sinh cần được nuôi dưỡng đầy đủ bằng sữa mẹ, có đủ canxi giúp cho mầm răng phát triển thuận lợi. Phòng cho trẻ các bệnh đường mũi họng để khỏi thở bằng mồm ảnh hưởng đến cung răng.

Trẻ học cấp I, cấp II cần được hướng dẫn cách chải răng và giữ vệ sinh răng miệng; được chữa các răng sâu và nắn chỉnh răng mọc lệch lạc.

Tuổi dậy thì và thanh niên: có sự thay đổi nội tiết tố và phát triển đột biến về thể chất và rất dễ bị viêm lợi cần giữ vệ sinh răng miệng cẩn thận đặc biệt là chăm sóc răng tại nhà, chữa viêm lợi nếu có, nắn chỉnh răng mọc lệch hay khớp cắn không bình thường như vẩu, khớp cắn ngược… và khám răng lợi định kỳ 6 tháng/lần.

Tuổi trưởng thành: duy trì việc chăm sóc răng miệng đều đặn thường xuyên tại nhà. Khám răng miệng định kỳ, chữa các răng sâu, chữa viêm lợi và viêm quanh răng kịp thời; chỉnh sửa sang chấn khớp cắn.

Những răng bị nhổ do viêm quanh răng cần phục hồi bằng răng hàm giả để ăn nhai và giữ cho răng còn lại chắc. Giữ vệ sinh răng miệng tốt và xoa nắn hàng ngày; dùng bàn chải kẽ, chỉ tơ nha khoa để làm sạch mặt bên răng và kẽ các răng. Đồng thời, duy trì việc kiểm tra răng miệng định kỳ tại các bệnh viện, phòng khám nha khoa uy tín.

Ban biên tập Nhật ký bé
Kiểm duyệt bởi Ban cố vấn Nhật ký bé


Trung bình: 8 /10 (160 lượt đánh giá )

Bài viết đã đăng ký bản quyền nội dung số.
Mọi sao chép phải tuân thủ quy định của NKB

Bài viết đã được đăng ký bản quyền (DMCA). Nếu copy nội dung hãy để lại link về bài gốc hoặc ghi rõ nguồn nhatkybe.vn như một sự tri ân với tác giả.
Copyright © 2022 | nhatkybe.vn | All Rights Reserved. DMCA.com Protection Status