Search by category:

Điều trị bệnh não úng thủy ở trẻ

1. Biến chứng thường xảy ra với trẻ bị não úng thủy

Não úng thủy là một bệnh lý vô cùng nghiêm trọng ảnh hưởng tới không chỉ thẩm mỹ bên ngoài của trẻ mà còn gây ra nhiều ảnh hưởng nguy hiểm tới sức khỏe của bệnh nhi đặc biệt là hệ thần kinh. Não úng thủy làm tổn thương trực tiếp đến hệ thần kinh trung ương nên sẽ để lại nhiều di chứng trầm trọng nếu không điều trị sớm và đúng cách. Các di chứng thường gặp nhất là viêm màng não mủ, mù, điếc, liệt, chậm phát triển tâm thần, động kinh.

Tuy nhiên, não úng tủy có thể được phát hiện và điều trị ngay khi trẻ ở trong bụng mẹ với sự trợ giúp của siêu âm, và sau khi ra đời siêu âm não là phương tiện rất hữu hiệu giúp tầm soát bệnh lý này. Do đó để phòng ngừa căn bệnh này mẹ phải thường xuyên kiểm tra tình trạng sức khỏe và sự phát triển bình thường của trẻ trong suốt giai đoạn mang thai.

2. Điều trị não úng thủy ở trẻ

Trường hợp trẻ bị não úng thủy mà được điều trị và chữa lành là rất nhiều mà không ảnh hưởng tới các hoạt động sinh hoạt thường ngày của trẻ. Trẻ vẫn có thể đến trường, học tập, lao động như những trẻ bình thường khác.

Điều trị não úng thủy ở trẻ hiện nay chưa có thuốc đặc trị chữa khỏi hoàn toàn căn bệnh này. Phương pháp điều trị chủ yếu chỉ là hỗ trợ nhằm dẫn lưu dịch não tủy ra khỏi não và cần tới sự giúp đỡ của các bác sĩ ngoại khoa. Tuy nhiên kết quả phẫu thuật phụ thuộc rất nhiều vào thời điểm phát hiện bệnh, thời điểm phẫu thuật và các triệu chứng lâm sàng trước khi phẫu thuật.

Cần lưu ý nếu như kiểm tra sức khỏe tổng quát của trẻ mà chưa đủ điều kiện để tiến hành các phẫu thuật nhu trẻ bị suy dinh dưỡng, thiếu máu, sốt…thì cần tiến hành điều trị trước khi phẫu thuật.

 

Việc điều trị này cần tập trung vào điều trị các bệnh lý như sốt cao, sốt xuất huyết vì những căn bệnh này có khả năng cao gây ra nhiễm trùng cho trẻ trong quá trình phẫu thuật và khiến kết quả phẫu thuật không khả quan. Nếu trẻ bị suy dinh dưỡng, trẻ sẽ không đủ sức khỏe và năng lượng để kháng lại những cơn đau khi phẫu thuật, không đủ sức khỏe để hồi phục sau phẫu thuật.

Điều trị bằng phẫu thuật để đặt một ống dẫn lưu dịch từ não tới ổ bụng, phẫu thuật này cần được thực hiện sớm trước khi lượng dịch trong não trở nên quá lớn gây chèn ép và tổn thương não. Tiến hành phẫu thuật này cần lưu ý khi đặt ống dẫn lưu tránh gây xuất huyết trong não vì nó khiến kết quả của việc đặt ống dẫn lưu không được khả quan.

Những trẻ bị não úng thủy ổn định, không có dấu hiệu của tăng áp lực nội soi, vòng đầu không phát triển bất thường thì không cần điều trị. Những trẻ bị nhiễm trùng, đặc biệt là nhiễm trùng liên quan đến dịch não tủy, thì cần được điều trị trước khi đặt ống dẫn lưu. Việc đặt ống dẫn lưu não thất ổ bụng có một vấn đề là rất hay bị nhiễm trùng, nhất là ở các nước có khí hậu nóng ẩm hoặc cơ địa của trẻ không chấp nhận vật lạ đặt vào người.

Ống dẫn lưu hay bị tắc phải điều trị kịp thời nếu không rất nguy hiểm. Biểu hiện của bị tắc ống dẫn lưu thường là trẻ có thay đổi rất bất thường: vận động nhiều hơn, cười lên sằng sặc hoặc tự nhiên khóc dấm dứt kéo dài; trẻ tự nhiên đờ đẫn, nôn, mồ hôi đổ ra nhiều và thường bị sốt.

Ngoài ra, trước khi tiến hành các phẫu thuật cần điều trị nội khoa bao gồm dùng các thuốc như acetazolamide và thuốc furosemide có thể tạm thời làm giảm sự sản xuất dịch não tủy. Tuy nhiên tác dụng lâu dài của các thuốc này rất hạn chế. Trẻ bị não úng thủy còn có thể kèm các triệu chứng khác như động kinh, việc điều trị nội khoa cũng nhằm kiểm soát các biểu hiện bệnh lý này.

Ban biên tập Nhật ký bé
Kiểm duyệt bởi Ban cố vấn Nhật ký bé


Trung bình: 8 /10 (63 lượt đánh giá )

Bài viết đã đăng ký bản quyền nội dung số.
Mọi sao chép phải tuân thủ quy định của NKB

Bài viết đã được đăng ký bản quyền (DMCA). Nếu copy nội dung hãy để lại link về bài gốc hoặc ghi rõ nguồn nhatkybe.vn như một sự tri ân với tác giả.
Copyright © 2022 | nhatkybe.vn | All Rights Reserved. DMCA.com Protection Status