Search by category:

Dị tật sứt môi và hở hàm ếch ở trẻ

1. Dị tật sứt môi và hở hàm ếch

Sứt môi là dị hình bẩm sinh có một khe nứt ở một bên hay cả hai bên đường giữa môi trên. Điều này xảy ra khi 3 khối mô bào thai tạo thành môi trên không liền lạc được với nhau và thường kết hợp với khe vòm miệng.

Hở hàm ếch là khe hở giữa vòm miệng và khoang mũi. Một số trẻ mắc bệnh này hở cả bộ phận trước và bộ phận phía sau của vòm miệng, trong khi các trẻ khác chỉ bị hở một phần.

Thường có 3 dạng khác nhau của sứt môi và hở hàm ếch:

– Sứt môi mà không bị hở hàm ếch

– Hở hàm ếch mà không sứt môi

– Sứt môi và hở hàm ếch.

Hiện tượng hở này có thể xảy ra ở một bên của miệng (hở một bên) hoặc cả hai bên miệng.

Số trẻ trai bị sứt môi nhiều hơn số trẻ gái, trong khi có nhiều trẻ gái bị hở hàm ếch hơn so với trẻ trai. Do đây là căn bệnh gây ra các dấu hiệu đặc biệt có thể nhìn thấy được nên nó rất dễ chẩn đoán.

Căn bệnh này có thể được phát hiện bằng siêu âm trước khi sinh. Nếu hở môi hay hàm ếch không được phát hiện trước khi trẻ được sinh ra thì nó cũng được nhận dạng ngay sau khi sinh.

Tỉ lệ xuất hiện trẻ mắc tật khe hở môi và khe hở hàm ếch ở nước ta chưa có thống kê cụ thể. Tỉ lệ mắc tật khe hở môi – hàm chiếm khoảng 1/550 trẻ sinh tính trên thống kê dân số của toàn thế giới.

2. Nguyên nhân gây dị tật sứt môi, hở hàm ếch

Môi được hình thành vào giữa tuần lễ thứ 4 và thứ 5 của thai kì. Hàm trên được hình thành vào giữa tuần thứ 7 và tuần thứ 8. Khe hở môi và khe hở hàm xảy ra ở thai nhi vào những thời điểm này, nghĩa là rất sớm trong quá trình phát triển của phôi thai.

Khe hở môi và khe hở hàm xảy ra do tác động của nhiều yếu tố tác động vào quá trình hình thành môi và hàm trên. Nguyên nhân của tật này rất phức tạp, được cho là do sự phối hợp giữa yếu tố di truyền (từ cả bố và mẹ) và yếu tố môi trường.

Có người cho rằng, chứng sứt môi hở hàm ếch do nguyên nhân di truyền gây nên chiếm tỷ lệ khá cao, nhưng trên thực tế di truyền chỉ chiếm 30%, môi trường phức tạp chính là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến chứng này, trong đó bao gồm môi trường bị ô nhiễm, viêm nhiễm, dư lượng thuốc bảo vệ thực vật, hormoon…

Ví dụ như trong giai đoạn đầu mang thai, trạng thái tinh thần, tình hình dinh dưỡng của bà mẹ tương lai trong 3 tháng đầu không tốt, hai là tinh thần bị kích thích dữ dội hay là bị chấn thương,

Ba là các hiện tượng bị nghén, không muốn ăn trong giai đoạn đầu có thai dẫn đến thiếu các chất như vi sinh học D, Axit folic tức vietamin B11, sắt, can-xi,…; bốn là bà mẹ tương lai bị cảm trong 2 tháng đầu có thai có thể dẫn đến vi khuẩn mẩn gió, tất cả các nguyên nhân đó đều có khả năng dẫn đến chứng sứt môi hở hàm ếch ở trẻ em.

Bên cạnh đó, một số thuốc cũng gây ảnh hưởng tới thai nhi, ví dụ như thuốc chống bệnh động kinh, chống dị ứng, chống ung thư v.v, ngoài ra, chụp X-quang, chất phóng xạ, hút thuốc, uống rượu, thiếu ô-xi …đều bất lợi cho thai nhi.

Những yếu tố có thể làm tăng nguy cơ bị khe hở môi – hàm:

– Sử dụng vitamin A liều cao (trên 10.000 đơn vị quốc tế / ngày).

– Chế độ dinh dưỡng kém hoặc cảm cúm trong những tháng đầu của thời kì mang thai.

– Thiếu axit folic, vitamin B12 và vitamin B6 có thể làm xảy ra tật khe hở môi và khe hở hàm

– Nghiện rượu, thuốc

3. Dự phòng sứt môi, hở hàm ếch

Một số nghiên cứu cho thấy axit folic có thể giúp ngăn ngừa tật khe hở môi hàm. Phụ nữ trước và trong khi mang thai nên dùng từ 0, 4 đến 1mg axit folic mỗi ngày và nên uống ít nhất là từ 1 tháng trước khi mang thai.

Axit folic có nhiều trong rau xanh, cam quýt và tất cả các loại ngũ cốc, ăn những thức ăn này sẽ góp phần làm tăng lượng axit folic trong cơ thể.

Chú ý

– Không được dùng axit folic với liều quá cao, trừ khi có những chỉ định cụ thể, vì sẽ có thể gây tổn thương thần kinh do tăng bài tiết kẽm và làm thiếu hụt B12.

– Một số thuốc ngừa thai có thể làm giảm lượng axit folic do đó sau khi ngừng uống những loại thuốc này cần phải bổ sung axit folic cho cơ thể.

– Tránh dùng các thuốc kháng axit folic như Dilantin (phenytoin), Methotrexate (L-glutamic acid: thuốc điều trị ung thư, viêm đa khớp dạng thấp v.v…) trước và trong khi mang thai vì sẽ làm giảm lượng axit folic trong cơ thể.

– Cần cẩn thận với việc sử dụng Vitamin A khi mang thai. Vitamin A được dùng ở liều cao (trên 10.000 IU/ ngày) sẽ gây ra một số dị tật ở thai nhi trong đó có khe hở môi – hàm.

Ban biên tập Nhật ký bé
Kiểm duyệt bởi Ban cố vấn Nhật ký bé


Trung bình: 8 /10 (91 lượt đánh giá )

Bài viết đã đăng ký bản quyền nội dung số.
Mọi sao chép phải tuân thủ quy định của NKB

Bài viết đã được đăng ký bản quyền (DMCA). Nếu copy nội dung hãy để lại link về bài gốc hoặc ghi rõ nguồn nhatkybe.vn như một sự tri ân với tác giả.
Copyright © 2022 | nhatkybe.vn | All Rights Reserved. DMCA.com Protection Status