Search by category:
Tin tức

Để không mắc phải chứng rối loạn tâm thần sau sinh

1. Phòng ngừa chứng rối loạn tâm thần sau sinh

Lối sống lành mạnh

Phụ nữ sau sinh cần ăn, ngủ, sinh hoạt điều độ, tránh bị tác động mạnh bởi các vấn đề tâm lý, tránh uống rượu và các chất kích thích. Hãy rèn luyện thói quen tập thể dục hàng ngày, vừa giúp nâng cao thể lực cho mẹ và bé, vừa giúp thai phụ có giấc ngủ sâu hơn.

San sẻ công việc và có chế độ nghỉ ngơi thích hợp

Sau khi sinh con, phụ nữ cần có thời gian để nghỉ ngơi, nên san sẻ công việc gia đình với chồng và người thân và yêu cầu giúp đỡ khi cần. Mặt khác, nên giữ hòa khí trong gia đình và xây dựng các mối quan hệ tốt đẹp để luôn nhận được sự hỗ trợ khi cần thiết.

Dành thời gian cho chính mình

Nếu bạn cảm thấy không khí xung quanh ngột ngạt và bức bối, hãy mặc quần áo đẹp, ra khỏi nhà, và ghé thăm một người bạn hoặc đi bộ, mua sắm hay làm bất cứ điều gì bạn thích để tinh thần thư thái trở lại.

Trong thời kỳ thai nghén, nếu có rối loạn nhẹ, người mẹ cần được động viên, nâng đỡ của chồng và gia đình, cần được nghỉ ngơi, làm việc nhẹ nhàng; nếu có các rối loạn tâm thần nặng cần  đưa đến khám tại cơ sở chuyên khoa tâm thần. 

Trước khi có con, các cặp vợ chồng cần được hướng dẫn về tình trạng sức khỏe, nhu cầu tâm lý của người mẹ trong giai đoạn thai kỳ và hậu sản, cách chăm sóc em bé để người chồng có thể hỗ trợ vợ một cách tốt nhất. Người mẹ cũng nên đi khám thai  định kỳ và cần được theo dõi trong thời kỳ hậu sản.

2. Điều trị chứng rối loạn tâm thần sau sinh

Nếu đã mắc rối loạn tâm thần sau sinh, việc điều trị bệnh phải được tiến hành càng sớm càng tốt và theo chỉ dẫn của bác sĩ chuyên khoa tâm thần. Nếu được điều trị theo đúng phác đồ, sản phụ có thể sớm quay trở lại với cuộc sống bình thường.

 

Nguyên tắc điều trị

Phải phát hiện sớm, chính xác các trạng thái, mức độ và nguyên nhân cũng như các triệu chứng hoặc bệnh lý khác kèm theo rối loạn tâm thần để điều trị; Ngoài điều trị nguyên nhân, hiện nay có 3 phương pháp điều trị cơ bản là: dùng thuốc, điều trị tâm lí liệu pháp và sốc điện. Có thể điều trị riêng rẽ hoặc kết hợp các phương pháp này.

Dùng thuốc điều trị

Tùy vào giai đoạn, triệu chứng bệnh bác sĩ sẽ chỉ định đúng nhóm thuốc, loại thuốc, liều lượng thích hợp bao gồm điều trị tấn công và điều trị duy trì. Thời gian điều trị tấn công thường kéo dài từ 6 – 12 tuần, sau đó cần phải tiếp tục điều trị duy trì khi những triệu chứng của trầm cảm đã hết hoàn toàn trong thời gian từ 16 – 20 tuần. Mục đích của việc điều trị duy trì là nhằm ngăn chặn tái phát bệnh, đặc biệt là trên những đối tượng có các yếu tố nguy cơ cao như bệnh nhân có nhiều giai đoạn bị rối loạn tâm thần, những triệu chứng tổn hại nặng về mặt chức năng học tập, xã hội, có ý tưởng hành vi tự sát, những triệu chứng loạn thần.

Sốc điện (ECT) có thể được áp dụng trong các trường hợp trầm cảm nặng có ý tưởng tự sát, giết con và những trường hợp kháng thuốc. Kết hợp sử dụng liệu pháp hành vi, liệu pháp nhận thức.

Các biện pháp cần thiết khi sản phụ rối loạn tâm thần: Cho sản phụ nhập viện, tách mẹ và con (để đảm bảo an toàn cho con). Khi trạng thái của mẹ đã thuyên giảm cần cho gặp con trước sự giám sát y tế để tái lập mối quan hệ mẹ – con. Nếu điều kiện cơ sở cho  phép, nên cho cả mẹ lẫn con cùng nằm viện. 

Khi mẹ dùng thuốc hướng thần thì không cho con bú (vì thuốc hướng thần qua sữa).

Ban biên tập Nhật ký bé
Kiểm duyệt bởi Ban cố vấn Nhật ký bé


Trung bình: 4 /10 (1 vote)

Bài viết đã đăng ký bản quyền nội dung số.
Mọi sao chép phải tuân thủ quy định của NKB

Bài viết đã được đăng ký bản quyền (DMCA). Nếu copy nội dung hãy để lại link về bài gốc hoặc ghi rõ nguồn nhatkybe.vn như một sự tri ân với tác giả.
Copyright © 2022 - 2023 | nhatkybe.vn | All Rights Reserved. DMCA.com Protection Status