Search by category:

Dạy con đối mặt với lời phê bình

1. Cùng phân tích nguyên nhân

Sẽ có một hôm nào đó, con bạn kể với bạn rằng con bị cô giáo hay một ai đó lớn tiếng chỉ trích. Đi kèm với câu chuyện, trẻ sẽ thể hiện cảm xúc của mình, ví dụ: “Con không thích cô giáo”, “Bạn con nói chuyện to hơn nhưng cô lại chỉ mắng có mình con”…

Trước sự ấm ức của trẻ, bạn nên bình tĩnh, không nên bênh vực ai trước. Hãy hỏi con chuyện gì đã xảy ra trước đó? Việc con nói to giữa giờ học là đúng hay sai? Vì sao cô giáo lại phê bình con? Cô phê bình như vậy là đúng hay sai?

Những câu hỏi rõ ràng đó giúp bé tường tận hơn về lý do bị phê bình. Và nếu nó đúng thì chắc chắn bé sẽ không than vãn nữa. Điiều này sẽ dạy cho bé bài học: Khi ta bị mắng, hãy tìm nguyên nhân của nó. Nếu ta sai, ta phải chấp nhận bị phê bình và sửa chữa.

2. Kể chuyện của bạn

Ai cũng có lúc sai lầm, và khi đã sai lầm thì thường sẽ bị nhắc nhở. Đó là điều luôn luôn có thể xảy ra. Những người có ý thức, biết suy nghĩ sẽ không bị nhắc nhở nhiều, ngược lại, những người thiếu ý thức, không chịu nghe lời, không chịu cố gắng sẽ bị nhắc nhở nhiều hơn. Việc nhắc nhở là để mỗi người chấm dứt việc làm xấu, nghĩa là nó giúp chúng ta tiến bộ.

Hãy kể một câu chuyện trong quá khứ của bạn, bạn đã làm sai như thế nào, bị nhắc nhở ra sao, bạn đã sửa đổi tốt như thế nào, để trẻ hiểu rằng, lời phê bình, đôi khi quát mắng cũng có mặt tích cực. Nó có thể giúp ta hoàn thiện, được mọi người yêu quý, trân trọng hơn nếu ta chịu tiếp thu và sửa sai.

3. Ứng phó thế nào khi bị phê bình

 

Lời phê bình không hề dễ nghe. Tuy nhiên, một người có ý thức, có tinh thần học hỏi và có bản lĩnh, phải biết thừa nhận mình sai nếu mình thật sự sai. Hãy xin lỗi người bị con làm phiền, bởi vì đó chính là hành động của một người có giáo dục, biết lẽ phải, đó cũng là biểu hiện của một người mạnh mẽ, dũng cảm.

Trong trường hợp con bị mắng oan, đừng vội vã cãi lại khi người đang nói. Hãy im lặng lắng nghe, bởi nếu đó không phải là lỗi trực tiếp do con gây ra, thì chắc chắn con cũng có liên quan một phần. Sau đó, từ từ xin phép giải thích cho người lớn hiểu.

Nếu con có lỗi một phần, hãy xin lỗi vì phần lỗi đó. Con không nên nhận tất cả lỗi thuộc về mình, cũng không nên im lặng bỏ đi mà không một lời giải thích. Hãy luôn là người trung thực. Thái độ lịch sự, lễ phép và cũng đầy bản lĩnh của con sẽ khiến người lớn suy nghĩ lại. 

Ban biên tập Nhật ký bé
Kiểm duyệt bởi Ban cố vấn Nhật ký bé


Trung bình: 8 /10 (1 vote)

Bài viết đã đăng ký bản quyền nội dung số.
Mọi sao chép phải tuân thủ quy định của NKB

Bài viết đã được đăng ký bản quyền (DMCA). Nếu copy nội dung hãy để lại link về bài gốc hoặc ghi rõ nguồn nhatkybe.vn như một sự tri ân với tác giả.
Copyright © 2022 | nhatkybe.vn | All Rights Reserved. DMCA.com Protection Status