Search by category:

Dạy con biết tự tạo ra hạnh phúc cho mình

Khi bạn quá chiều chuộng, bao bọc con cái, trẻ sẽ phải phụ thuộc vào sự hiện diện, nâng đỡ của bố mẹ, người thân mới thấy hạnh phúc. Khi trẻ lớn lên, trẻ sẽ không thể tự mình tìm và tạo ra hạnh phúc, luôn phải gắn với bạn bè, người yêu mới thấy được ai ủi.

Khi không có ai, trẻ dễ tủi thân, cần có người bấu víu, đôi khi dễ sa vào những việc làm hoặc mối quan hệ không tốt. Vì vậy, điều cơ bản là cha mẹ phải giúp con biết tự làm cho mình hạnh phúc mà không phải phụ thuộc quá nhiều vào người khác.

1. Dạy con sự tự chủ

Mỗi người đều có một điểm yếu nào đó mà trong nhiều hoàn cảnh, những điểm yếu này có thể quật ngã họ hay khiến họ suy sụp, không thể thích nghi với yêu cầu hoặc hoàn cảnh mới.

Những người quá lụy tình, thì khi tình cảm mất đi, họ sẽ suy sụp, những người nghiện mua sắm, họ sẽ ủ rũ, buồn khổ vì không còn đủ tiền mua sắm, người quá ham vui, họ dễ dàng suy sụp khi bác sĩ cảnh báo họ không được phép uống rượu…

Chính vì vậy, để chế ngự những điều này, bạn phải rèn luyện cho con sự tự chủ ngay từ nhỏ. Hai yếu tố tạo nên sự tự chủ đó là sự độc lập và ý chí.

Sự độc lập giúp trẻ luôn biết tự dựa vào bản thân, đứng lên bằng đôi chân mình và vượt qua trở ngại bằng nội lực của bản thân chứ không phụ thuộc vào bất kỳ ai. Còn ý chí mạnh mẽ giúp trẻ đủ sức vượt qua cám dỗ, sự lười biếng… nói cách khác là vượt lên chính mình để tìm tới hạnh phúc.

 

2. Khuyến khích niềm đam mê

Ai cũng cần phải có đam mêm, có khát vọng, có mơ ước. Sẽ là một bất hạnh nếu như trong cuộc sống chúng ta không có bất kỳ một đam mê, một sự yêu thích với bất kỳ điều tốt đẹp nào, bởi vì như vậy con người sẽ bị mất phương hướng, vô kỷ luật, không có động lực để phấn đấu, không có niềm vui và niềm hạnh phúc thực sự.

Ngược lại, có đam mê, con người sẽ luôn có  ánh sáng của khát vọng và thành công soi đường, vì vậy, chúng ta biết làm như thế nào để chúng ta hạnh phúc.

Vì vậy, bất kỳ một đam mê nào mà bạn phát hiện ra ở con, hãy khuyến khích con thay vì ngăn cản và quyết ép con đi theo những điều mà bạn thích. Có đam mê, trẻ sẽ thành công và có động lực trong cuộc sống. Cố gắng ép trẻ đi theo một con đường mà con không thích, nó chỉ là gánh nặng trên đường đời dài lê thê đối với trẻ mà thôi.

3. Biết cân bằng cuộc sống

 

Một cuộc sống lệch pha không tốt chút nào cho sự phát triển toàn diện của chúng ta. Nhiều trẻ ham học đến mức quên chơi, không học hỏi, tìm hiểu và khám phá thế giới bên ngoài sách vở.

Ngược lại, có trẻ chỉ thích chơi, không lo học hành, không có động lực nào hướng tới sự thành công trong tương lai, có trẻ quá thiên về lý trí, lại cũng có trẻ quá lụy tình cảm…

Tất cả những điều trên là sự mất cân bằng, nó dễ trở thành “gót chân Asin” khiến trẻ nếu bị vấp vào một trong những điều nằm ngoài thế mạnh hoặc khả năng của mình sẽ bế tắc, sai sót, giải quyết mọi việc theo hướng cực đoan.

Vì vậy, hãy giúp con biết cân bằng cảm xúc, lý trí, kiến thức sách vở cộng với kỹ năng mềm, kết hợp giữa học và chơi, rèn luyện trí tuệ cùng với rèn luyện thể chất… Cân bằng mọi việc trong cuộc sống sẽ tạo nên “thế chân kiềng” vững chắc cho cuộc sống của con sau này.

Ban biên tập Nhật ký bé
Kiểm duyệt bởi Ban cố vấn Nhật ký bé


Trung bình: 8 /10 (1 vote)

Bài viết đã đăng ký bản quyền nội dung số.
Mọi sao chép phải tuân thủ quy định của NKB

Bài viết đã được đăng ký bản quyền (DMCA). Nếu copy nội dung hãy để lại link về bài gốc hoặc ghi rõ nguồn nhatkybe.vn như một sự tri ân với tác giả.
Copyright © 2022 | nhatkybe.vn | All Rights Reserved. DMCA.com Protection Status