Search by category:

Dấu hiệu nhận biết não úng thủy ở trẻ em

1. Kích thước vòng đầu có những thay đổi bất thường

 

Việc đo vòng đầu của trẻ cho phép tiến hành kiểm tra một cách gián tiếp sự tăng trọng lượng của bộ não trẻ và quá trình tuần hoàn của các chất lỏng trong não. Để kiểm tra và phát hiện sự phát triển quá nhanh hoặc quá chậm vòng đầu của trẻ bạn nên so sánh nhiều lần đo kích thước vòng đầu ở các thời điểm đặc biệt như lúc mới sinh, tháng 1, tháng 2…

Trẻ mới sinh trẻ có kích thước đầu bình thường nhưng do các khớp sọ chưa đóng kín nên sự gia tăng lượng dịch não tủy sẽ làm kích thước của đầu to lên nhanh bất thường. Ngoài ra thóp trước giãn to và căng hơn, các mạch máu da đầu cũng giãn to hơn bình thường.

Trán trẻ rất rộng. Mắt thường ở tư thế nhìn xuống tạo nên dấu hiệu mặt trời lặn. Đây chính là dấu hiệu chính, cơ bản của căn bệnh não úng thủy.

2. Dị tật bẩm sinh

Nếu trẻ sơ sinh xuất hiện dị tật bẩm sinh Chiari thì rất có thể trẻ đã mắc bệnh não úng thủy. Trường hợp này bệnh nhân thường nhức đầu tái diễn, đau cổ, tiểu rắt, và tình trạng co cứng chi dưới ngày càng tiến triển nặng hơn.

Dị tật này thường đặc trưng bởi sự tụt hạnh nhân tiểu não vào trong ống tủy cổ. Nguyên nhân của tình trạng này chưa được biết rõ nhưng có thể do sự bít tắc phần dưới của noãn thất bốn trong quá trình phát triển bào thai.

Ngoài ra, nếu trẻ bị hội chứng Dandy-Walker thì nguy cơ mắc não úng thủy cũng rất cao. Loại hội chứng này khiến não thất bốn của trẻ giãn to dạng nang do trần của não thất này phát triển không bình thường trong quá trình sinh phôi. Trẻ thường có kích thước đầu tăng lên rất nhanh và vùng chẩm gồ rõ.

Trẻ thường có biểu hiện thất điều, chậm phát triển tâm thần vận động, động kinh… Một số ltrường hợp bệnh nặng, bệnh nhân còn bị các bất thường đi kèm như bất sản thùy giun tiểu não và thể chai…

3. Một số đặc điểm khác của bệnh não úng thủy ở trẻ

Bên cạnh đặc điểm chính là những thay đổi bất thưởng của kích cỡ vòng đầu của trẻ. Bạn có thể căn cứ vào nhiều dấu hiệu khác của bệnh để xác định.

Những trẻ bị não úng thủy thường có những biểu hiện khác biệt so với những trẻ bình thường như trẻ thường xuyên giật mình thậm chí khi nghe một tiếng động hoặc âm thanh rất nhỏ.

Trẻ bị úng não thủy cũng xuất hiện một số các dấu hiệu như khó bú, rất hay bị sặc sữa hoặc nôn vọt. Trẻ rất khó ngủ, hay khóc, khi nằm đầu nghẹo sang một bên. Hành vi ngày càng chậm dần, tay trẻ thường nắm rất chặt.

Ở trẻ lớn hơn, các triệu chứng gợi ý là dễ kích thích, khó chịu, mệt mỏi, chán ăn, nôn mửa. Dấu hiệu nhức dầu nổi bật ở nhóm trẻ này. Các dấu hiệu khác có thể thấy như phù gai thị, dấu hiệu tổn thương bó tháp…

Ban biên tập Nhật ký bé
Kiểm duyệt bởi Ban cố vấn Nhật ký bé


Trung bình: 8 /10 (115 lượt đánh giá )

Bài viết đã đăng ký bản quyền nội dung số.
Mọi sao chép phải tuân thủ quy định của NKB

Bài viết đã được đăng ký bản quyền (DMCA). Nếu copy nội dung hãy để lại link về bài gốc hoặc ghi rõ nguồn nhatkybe.vn như một sự tri ân với tác giả.
Copyright © 2022 | nhatkybe.vn | All Rights Reserved. DMCA.com Protection Status