Search by category:

Đặc điểm hình thể của trẻ sinh non

  • Thuật ngữ “sinh non”

Theo công bố của tổ chức WHO, trẻ sinh non là trẻ ra đời trước thời hạn bình thường trong tử cung, có tuổi thai dưới 37 tuần và có khả năng sống được.

Trẻ có khả năng sống được là trẻ sinh ra sống từ 22 tuần tuổi hoặc cân nặng ít nhất là 500 gam.

Mặc dù vẫn chưa có những thống kê chính xác về tỷ lệ sinh non ở Việt Nam, nhưng dựa và thống kê của Epipage – Pháp năm 1997, và Epicure-Anh năm 1996 thì tỷ lệ sống của trẻ sinh non rất đáng lo ngại.

Cụ thể là trong độ tuổi từ 30 tuần đến 33 tuần tỷ lệ trẻ sống sót là 80%, trẻ sinh non từ 23 đến 25 tuần tuổi thì chỉ là 17%.

  • Nguyên nhân sinh non

Các độ tuổi như dưới 16 hoặc trên 30 đều có khả năng sinh non, sinh con thiếu tháng do một số hoocmon cần thiết cho quá trình sinh sản bị thiếu.

Mặt khác, do lao động vất vả, thiếu những quan tâm, hiểu biết về thai nghén nên, không đủ điều kiện vật chất để chăm sóc thai nhi trong thời kì mang thai cũng dẫn đến tình trạng sinh non.

Ngoài ra, sinh non cũng thường gặp phải ở một vài phụ nữ mang thai mắc một số bệnh như: các bệnh nhiễm khuẩn cấp tính, các bệnh nhiễm khuẩn mạn tính, các bệnh về phụ khoa hoặc do các sang chấn ngoại khoa.

  • Đặc điểm bên ngoài

– Tuổi thai và cân nặng: Trẻ sinh non thường có độ tuổi thai ở dưới 37 tuần tuổi.

Theo nhiều nghiên cứu thực tế với trẻ sinh non thì trung bình trọng lượng của bé gái nằm trong khoảng từ 2.9 đến 3.0kg, bé trai từ 3.0-3.1kg.

Chiều dài cả các bé nằm trong khoảng 50cm, vòng đầu là 34-35cm và vòng ngực khoảng 33-34cm.

– Nhiệt độ cơ thể: Trẻ đẻ non rất dễ bị giảm thân nhiệt do một vài yếu tố nột tiết bên trong cơ thể như lượng đường dự trữ ít, lớp mỡ dưới da mỏng, làn da mỏng không có khả năng co cơ hoặc do hệ thống điều hòa nhiệt kém.

Do đó bạn luôn luôn phải giữ ấm cơ thể trẻ bằng nhiều biện pháp như ủ chăn, sưởi…

– Làn da bé nhiều nước, mỏng, đỏ và dễ có thể trông thấy các mạch máu bên dưới da, có nhiều lông tơ.

Ngoài ra mặt của bé sơ sinh – đặc biệt quanh mũi và cằm – có thể có các đốm mụn đầu trắng li ti gọi là hạt kê, do các tuyến nhờn non nớt bị tắc nghẽn.

Một số trẻ sơ sinh cũng xuất hiện các vết bớt màu hồng, đỏ tươi, đỏ sậm, màu nâu cà phê sữa xuất hiện sau đầu, cổ, sống mũi hoặc mí mắt do sự giãn nở của các mao mạch dưới da.

– Cắt rốn cho trẻ cũng là một việc vô cùng quan trọng.

Thông thường bác sĩ sản khoa thường cắt rốn cách bụng khoảng 2- 3cm, sau này chiếc rốn này sẽ rụng dần.  

Cần lưu ý khi cắt rốn cho bé, các dụng cụ y tế phải được tiệt trùng cao, và rốn của bé phải được bôi thuốc sát khuẩn ngay sau khi cắt..

Bố mẹ nên giữ cho rốn bé luôn luôn khô ráo, tránh bị nhiễm trùng nhé.

– Một đặc điểm dễ nhận thấy giữa trẻ sinh non và trẻ sinh đủ tháng là hơi thở và tiếng khóc.

Thông thường trẻ sinh non khóc nhỏ hơn, tiếng khóc chậm hơn, nhịp thở cũng không đều như trẻ sinh thường.

Trẻ sinh non còn dễ mắc phải một số bệnh liên quan tới đường hô hấp, đặc biệt là suy hô hấp do phổi của bé chưa hoàn thiện hoàn toàn, lồng ngực cũng hẹp hơn so với trẻ sinh đủ tháng.

– Trẻ sinh non thường có xu hướng ngủ nhiều hơn khoảng 17-20 giờ mỗi ngày, được chia thành 7 đến 8 giấc ngủ ngắn trong vòng 24 giờ và không có thời gian biểu cụ thể.

Một điểm dễ nhận thấy với những trẻ sinh non là tư thế ngủ cuộn tròn, tay nắm chặt như thể đang nằm trong bụng mẹ.

– Bộ phận sinh dục ngoài của trẻ sinh thiếu tháng cũng có nhiều sự khác biệt so với trẻ sinh thường.

Ở con gái môi lớn chưa đủ lớn để che phủ âm vật và môi nhỏ.

Đối với bé trai, do cơ quan sinh dục vẫn chưa hoàn thiện nên dương vật vẫn còn căng, bóng, một vài trường hợp tinh hoàn còn chưa di chuyển xuống bìu.

Do các bộ phận và các cơ quan trong cơ thể bé chưa kịp hoàn thiện vì chưa đủ tháng nên bé rất dễ có khả năng mắc bệnh và tỷ lệ tử vong khá cao.

Do đó, nếu bạn là một trong những người mẹ sinh non, hãy quan sát thật kĩ những biểu hiện bên ngoài của bé cũng như tham khảo thêm những lời khuyên của bác sĩ hoặc các chuyên gia để có biện pháp chăm sóc bé thật tốt bạn nhé!          

Ban biên tập Nhật ký bé
Kiểm duyệt bởi Ban cố vấn Nhật ký bé


Trung bình: 8 /10 (89 lượt đánh giá )

Bài viết đã đăng ký bản quyền nội dung số.
Mọi sao chép phải tuân thủ quy định của NKB

Bài viết đã được đăng ký bản quyền (DMCA). Nếu copy nội dung hãy để lại link về bài gốc hoặc ghi rõ nguồn nhatkybe.vn như một sự tri ân với tác giả.
Copyright © 2022 | nhatkybe.vn | All Rights Reserved. DMCA.com Protection Status