Search by category:
Tin tức

Chọn đồ chơi phù hợp cho trẻ dưới hai tuổi

1. Tâm lý lứa tuổi

Cho bé chơi đồ chơi là cả một nghệ thuật. Không phải những món đồ chơi hợp thời và thật đắt đỏ mới làm con thích thú và học hỏi được nhiều hơn. Một món đồ chơi phù hợp là vừa với khả năng và lứa tuổi của trẻ, giúp trẻ ở các lứa tuổi nhất định rèn luyện các kỹ năng tự nhiên.

Từ 1 tuổi đến 2 tuổi, trẻ bắt đầu hiểu những gì đang diễn ra xung quanh mình. Bên cạnh tiếp tục phát triển khả năng vận động, đồng thời trẻ cũng tập tành để nói. Cũng trong thời này bé bắt đầu nhận thức được “cái tôi” của chính mình và phát triển cá tính của riêng mình.

Những đồ chơi đòi hỏi sự khéo léo của đôi bàn tay cực kỳ thích thú đối với trẻ, vì hơn lúc nào hết, trẻ muốn được tự sử dụng đôi bàn tay để khám phá mọi thứ cần biết.

Lúc này những trò chơi xếp hình nhỏ tỏ ra rất hiệu quả. Bên cạnh đó, bạn cũng có thể cho trẻ tiếp xúc với bút chì màu – không độc hại – để trẻ viết nguệch ngoạc trên giấy.

2. Trò chơi thích hợp

Ở lứa tuổi này bạn nên cho trẻ đồ chơi tranh xếp hình đơn giản, có thể chỉ 2 – 3 miếng ghép. Việc được khám phá những điều mới lạ, được thể hiện mình sẽ làm trẻ mê hoặc và giúp bé tập thói quen chú tâm lâu hơn lúc trước.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tự sáng tạo nên những đồ chơi bằng nguyên liệu sẵn có, nó sẽ gần gũi, tiện dụng và theo sát nhu cầu, sở thích của con.

Trẻ rất thích đồ chơi chuyển động và có màu sắc, bạn có thể treo lên một sợi dây những chiếc bong bóng, hũ yaout có màu sắc, chuỗi hạt. Cho chuỗi dây này đong đưa trước mắt trẻ và để trẻ phải khó khăn mới nắm bắt được chúng.

Bạn cũng có thể dùng những áo pull không mặc nữa, vẽ hình những động vật như mèo, chó, cắt và may, độn vào bông hoặc tất cũ, lấy nút làm mắt, thêu mặt mũi, râu mép. Bạn nhớ là chi tiết và màu sắc của nó thật nổi bật và bắt mắt. Đồ chơi tự chế này thật đơn giản, tiết kiệm nhưng trẻ sẽ đặc biệt thích thú không thua gì nhừng đồ được mua ở tiệm.

Hãy tạo sự bất ngờ, lý thú cho con bằng cách dùng sợi dây buộc chùm chìa khóa hay một con thú nhồi bông nhỏ và cho dây thõng xuống. Bạn đặt một đèn chiếu sáng ở cạnh giường, đối diện với đồ chơi. Bạn cầm đầu sợi dây lúc lắc cho bóng của đồ vật đó di động trên tường. Trẻ sẽ tha hồ đuổi bắt hình ảnh ngộ nghĩnh ấy.

Bạn cũng có thể làm mặt nạ bằng cách dùng một cái muỗng lớn bằng gỗ, sơn lên đó một mặt người đơn giản và vui nhộn, dán lên vài sợi len để làm tóc, dùng một ống bằng bìa cứng ở ngoài có bọc giấy màu. Bỏ muỗng có sơn mặt người vào bên trong ống. Lúc cho bé chơi, bạn hãy cầm cán muỗng đưa lên kéo xuống, để những cái mặt người thoắt ẩn thoắt hiện.

Trẻ rất thích chơi trò ném đồ vật. Bạn hãy dùng những quả banh nhỏ cho bé ném, chụp và đá. Ngoài ra, nên lợi dụng thời kỳ này dạy trẻ ném trúng mục tiêu. Chọn vật có độ bền, chắc bỏ vào một cái giỏ cạnh bé, đặt phía trước vài bước chân chiếc giỏ hay cái chậu và dạy trẻ ném vào.

Nếu bạn muốn trẻ yên lặng khi bạn đang muốn nói chuyện điện thoại hay đơn giản là thích một không gian yên tĩnh, hãy lấy một miếng giấy dán dính lên tay trẻ. Bạn có thể quan sát cách bé ứng xử với trường hợp này thế nào. Bé sẽ lập tức bị thu hút vào trò chơi đầy thú vị này.

Cuối cùng, xin nhắc bạn một phương pháp quan trọng khi cho con chơi đồ chơi. Đó là cần thay đổi đồ chơi thường xuyên, nhưng không phải là vứt bỏ đồ chơi cũ. Chỉ đơn giản là đồ chơi cũ cất đi, sau đó đưa ra sử dụng lại để thu hút sự chú ý của trẻ. 

Ban biên tập Nhật ký bé
Kiểm duyệt bởi Ban cố vấn Nhật ký bé


Trung bình: 8 /10 (155 lượt đánh giá )

Bài viết đã đăng ký bản quyền nội dung số.
Mọi sao chép phải tuân thủ quy định của NKB

Bài viết đã được đăng ký bản quyền (DMCA). Nếu copy nội dung hãy để lại link về bài gốc hoặc ghi rõ nguồn nhatkybe.vn như một sự tri ân với tác giả.
Copyright © 2022 | nhatkybe.vn | All Rights Reserved. DMCA.com Protection Status