Search by category:

Cho bé ngủ riêng

1. Lợi ích của việc cho con ngủ riêng

Cho con ngủ riêng hiện vẫn đang là điều khá xa lạ ở Việt Nam, nhất là ở các tỉnh và vùng quê. Với bố mẹ người Việt, con cái cần phải được bao bọc từ bữa ăn đến giấc ngủ. Vì vậy, khi còn còn nhỏ, việc phải cho con ngủ riêng là điều khó mà chấp nhận.

Tuy nhiên, có một bộ phận bố mẹ, nhất là ở các thành phố lớn, hiện cũng đang dần tiếp thu học cách nuôi dạy con của các bà mẹ phương Tây, cho con ngủ riêng ngay từ nhỏ.

Đúng là khi ngủ chung cùng con, bố mẹ sẽ yên tâm rất nhiều vì con luôn nằm trong tầm tay, tầm mắt, bởi nhiều trẻ khi ngủ có thói quen đạp tung chăn, nhiều trẻ lại lật sấp người để ngủ, hay có khi trẻ đạp, quẫy làm chăn, gối đè cả vào đường thở… Mặt khác ngủ cùng bố mẹ trẻ sẽ cảm nhận rõ hơi ấm, tình thương cũng như sự gắn kết với bố mẹ nhiều hơn, tăng sợi dây tình cảm vô hình.

Nhưng nếu xét về lợi ích lâu dài, cho trẻ ngủ riêng lại chiếm ưu thế rõ ràng hơn. Ở quá lâu trong sự bảo bọc của bố mẹ, trẻ sẽ có tâm lý dựa dẫm, ít khả năng đương đầu và tự chịu trách nhiệm, khả năng tự giải quyết mọi việc sẽ kém hơn.

Trong khi đó, lợi ích to lớn từ việc ngủ riêng đó là trẻ sẽ tăng khả năng tự lập, tự tin và tự mình giải quyết mọi việc tốt hơn. Bạn sẽ thấy sau một thời gian ngủ riêng, con của bạn có thể sẽ tự mình đi vệ sinh được mà không cần đòi bạn nữa.

Mặt khác, cho trẻ ngủ riêng giúp bố mẹ có được đời sống riêng thực sự viên mãn. Điều này là rất cần thiết trong đời sống hôn nhân, duy trì tình cảm vợ chồng.

Đối với trẻ sơ sinh, các bác sĩ đều khuyên rằng trẻ không nên nằm ngủ cùng người lớn, bởi trẻ rất dễ nhiễm phải những vi khuẩn qua đường hô hấp. Ngoài ra, ngủ riêng cũng tránh việc trở mình hay vận động vô thức của người lớn trong lúc ngủ ảnh hưởng đến trẻ, giúp cả mẹ và bé có được giấc ngủ sâu hơn, đây là điều có lợi cho sự phát triển của bé.

Đối với trẻ lớn hơn, ngủ chung cùng bố mẹ còn có thể đưa đến những tình huống tế nhị khác. Chuyện riêng tư của bố mẹ sẽ bị ảnh hưởng và trẻ có thể bắt gặp bố mẹ làm chuyện người lớn, mặc dù nhiều khi bố mẹ không biết.

Điều này sẽ gây chấn động nặng nề về tâm lý trẻ. Do không hiểu bản chất sự việc, trẻ sẽ có cảm giác kinh hãi, ghê sợ, hoặc tệ hơn là tò mò và nó sẽ hằn sâu vào tâm trí của trẻ.

2. Tập cho con ngủ riêng

Đối với trẻ sơ sinh, bố mẹ có thể đặt bé vào cũi riêng kê ngay cạnh giường để vừa có thể trông chừng, vừa cho bé có không gian riêng, không làm ảnh hưởng đến giấc ngủ của bé.

Khi trẻ 3 tuổi hoặc hơn một chút, bố mẹ đã có thể cho trẻ ngủ phòng riêng. Tuy nhiên với những trẻ này, việc cho ra ngủ riêng có lẽ không dễ dàng. Bởi trẻ nhỏ có tâm lý sợ hãi khi phải ở một mình. Hơn nữa ở tuổi này trẻ vẫn còn mè nheo, hay hờn dỗi. Việc thuyết phục để trẻ tự giác ở phòng riêng là điều khá khó khăn.

Vì vậy đối với những trẻ này, bố mẹ không nên ngay lập tức cho trẻ ngủ riêng. Bạn sẽ khiến con cảm thấy mình bị bố mẹ hắt hủi, bỏ rơi và sẽ bị tổn thương tinh thần. Mà thực ra, nếu bạn có ép cũng khó mà thành công. Trẻ sẽ gào khóc cả đêm và không để cho bạn ngủ yên.

Hãy làm công tác tư tưởng cho trẻ ngay khi bạn có kế hoạch này, thuyết phục con cho đến lúc con đồng ý. Hãy giải thích cho trẻ lý do tại sao phải làm việc này, rằng lúc này con đã lớn và người lớn thì chẳng ai ngủ với bố mẹ cả.

Để trẻ thích thú và sẵn sàng ngủ riêng, hãy trang trí phòng cho con thật bắt mắt và vận động con cùng tham gia trang trí phòng cho mình. Trong quá trình đó, hãy luôn khẳng định đây là phòng của con, con sẽ ngủ tại đây, sẽ chơi với siêu nhân tại đây, con sẽ thỏa thích ôm gấu, búp bê hay bất kỳ cái gì con thích lên giường để chơi và ngủ cùng.…

Hãy hỏi ý kiến của bé về màu sắc và cách bài trí, để trẻ cảm thấy mình được tôn trọng, cảm thấy căn phòng là của mình và mình được quyền quyết định.

Một khi con đã gật đầu rằng đó là căn phòng của mình và con sẽ ngủ tại đó, bố mẹ hãy nhanh chóng ghi nhớ lấy điều đó và xem như đó là một cam kết.

Với bất kỳ một sự chống đối nào đó sau này của trẻ, hãy nhắc lại cam kết mà trẻ đã khẳng định và cho con biết bố mẹ rất thích những đứa trẻ biết giữ lời hứa. Thậm chí, hãy cho trẻ biết vì trẻ đã hứa nên phải tôn trọng lời hứa.

Nên tạo cho trẻ sự thân thiết và gần gũi với căn phòng bằng cách hàng ngày cho trẻ chơi tại đó, treo những bức tranh mà bé thích, trang trí hình ảnh siêu nhân, rô-bốt (với trẻ trai), hay gấu, búp bê (với trẻ gái) hay bất kỳ những thứ mà trẻ hâm mộ. Một căn phòng với rất nhiều những người bạn sẽ làm bé yên tâm và thích thú hơn.

Đặc biệt mỗi đêm, hãy đưa trẻ vào giấc ngủ một cách êm đềm nhất. Trước khi ngủ, bố mẹ hãy chơi đùa, nói chuyện với trẻ, đọc truyện cho trẻ nghe, để trước khi chìm vào giấc ngủ, trẻ yên tâm rằng luôn có bố mẹ ở bên.

Những ngày đầu có thể cả bạn và bé đều vất vả và thao thức. Bé sẽ có cảm giác bất an và cô đơn, trong khi bố mẹ lại cảm thấy thương con và không yên tâm. Tuy nhiên đừng thỏa hiệp. Cảm giác đó sẽ nhanh chóng qua đi chỉ với một thời gian ngắn khi bé của bạn quen đi. Nếu chỉ một lần bạn mềm lòng thỏa hiệp, việc đưa con trở lại với việc ngủ riêng sẽ khó hơn gấp bội.

3. Một số lưu ý khi cho trẻ ngủ riêng

Hãy đảm bảo rằng đồ đạc trong phòng trẻ đơn giản và ít nhất có thể và không có sự xuất hiện của đồ vật thiếu an toàn như các đồ có thể gây bỏng, gây đổ, vỡ. Hết sức cẩn thận với dây điện và đồ điện không an toàn… bởi với trẻ em, không gì là không thể xảy ra một khi trẻ thức dậy và ở một mình trong phòng.

Chăn gối ở phòng trẻ phải là chăn gối siêu nhẹ, ít có khả năng gây ngạt. Nếu là mùa hè, nên dùng quạt treo tường nhưng không treo thẳng trên đầu hoặc treo quá gần trẻ. Mùa đông, hãy chú ý chăn đệm cho trẻ, chăn cho trẻ đừng quá dày nhưng phải đảm bảo độ ấm.

Với những gợi ý trên đây, bạn đã yên tâm cho bé ra ngủ riêng chưa nào? Hãy tạo cho bé tính tự lập bằng cách tập dần cho bé ra ngủ riêng.

Ban biên tập Nhật ký bé
Kiểm duyệt bởi Ban cố vấn Nhật ký bé


Trung bình: 8 /10 (44 lượt đánh giá )

Bài viết đã đăng ký bản quyền nội dung số.
Mọi sao chép phải tuân thủ quy định của NKB

Bài viết đã được đăng ký bản quyền (DMCA). Nếu copy nội dung hãy để lại link về bài gốc hoặc ghi rõ nguồn nhatkybe.vn như một sự tri ân với tác giả.
Copyright © 2022 | nhatkybe.vn | All Rights Reserved. DMCA.com Protection Status