Search by category:

Chăm sóc và phòng bệnh thân chung động mạch ở trẻ

1. Chăm sóc bé bị bệnh thân chung động mạch

Nếu bé bị thân chung động mạch thì việc chăm sóc bé đòi hỏi các bố mẹ phải rất kỳ công và cẩn thận, sát sao. Do vậy, có thể bạn sẽ cần:

Tìm kiếm sự hỗ trợ:

Nếu nhà bạn neo người và bạn khong thể nghỉ làm ở nhà chăm bé, bạn cần tìm kiếm sự giúp đỡ từ các thành viên gia đình,  bạn bè hoặc người giúp việc có kinh nghiệm chăm sóc trẻ ốm. Điều này rất quan trọng vì chăm sóc bé bị bệnh rất vất vả và cần thiết phải túc trực hàng ngày.

Ghi lại lịch sử sức khỏe của bé:

Bạn hãy mở một cuốn sổ nhật ký sức khỏe cho con, trong đó bạn ghi lại toàn bộ hồ sơ bệnh án của bé. Từ những  chẩn đoán, các loại thuốc điều trị, các phẫu thuật đã trải qua và các thủ tục khác liên quan, ngày tháng bé đi khám, phẫu thuật, tên bác sĩ tim mạch nhi khoa, bệnh viện… và bất kỳ thông tin quan trọng khác về chăm sóc em bé.

Bạn cần chụp lại toàn bộ bệnh án của bé trong hồ sơ. Tất cả những thông tin này sẽ giúp bạn hệ thống lại quá trình điều trị bệnh của con đồng thời nó sẽ có ích cho các bác sĩ lần đầu tiếp xúc với bệnh của bé (cần xem xét lịch sử sức khỏe của bé).

Chia sẻ với bác sĩ về những băn khoăn trong khi chăm sóc bé:

Bạn cần hỏi bác sĩ chuyên khoa tim mạch của bé về những hoạt động an toàn, những hoạt động cần hạn chế và những hoạt động không thể thực hiện với bé. Bạn cũng có thể đề nghị bác sĩ hướng dẫn cách cho bé chơi, hoạt động hòa nhập cộng đồng với sự giám sát của người lớn. Đừng ngại ngần chia sẻ vì các bác sĩ luôn sẵn lòng giúp đỡ.

2. Phòng chống bệnh thân chung động mạch

Trong hầu hết các trường hợp bệnh thân chung động mạch không thể ngăn chặn vì nó thường là bệnh tim bẩm sinh và không thể can thiệp bằng biện pháp nào. Nếu gia đình bạn có tiền sử khuyết tật tim hoặc trước đó bạn đã từng có một đứa trẻ khuyết tật tim bẩm sinh thì bạn nên tham khảo các bác sĩ về di truyền và một bác sĩ tim mạch có kinh nghiệm trong các khuyết tật tim bẩm sinh trước khi quyết định mang thai.

 

Nếu quyết định mang thai, bạn có thể thực hiện một số công việc sau đây để đảm bảo an toàn cho em bé:

Chủng ngừa trước khi mang thai: Một số virus, chẳng hạn như rubella (sởi Đức), có thể rất có hại trong khi mang thai, do đó, điều quan trọng đảm bảo chích ngừa trước khi có thai 3 tháng.

Tránh thuốc nguy hiểm: Trong thời kỳ mang thai, bạn không được tự ý uống bất cứ loại thuốc nào. Cần phải đến khám bệnh và nhận đơn thuốc từ bác sĩ trong bất kì trường hợp nào để hạn chế những tác dụng phục của thuốc với thai nhi. Nhiều loại thuốc không được khuyến cáo sử dụng trong thai kỳ.

Bổ dung Acid folic : Một trong những bước có thể làm để giúp ngăn ngừa khuyết tật bẩm sinh, bao gồm cả cột sống, não và có thể khuyết tật tim, là bổ sung Acid folic (dùng 400 microgram axit folic mỗi ngày) trước khi mang thai 3 tháng và kéo dài trong suốt 4 tháng đầu tiên của thai kỳ

Kiểm soát bệnh tiểu đường: Nếu là một người phụ nữ bị tiểu đường, hãy nói chuyện với bác sĩ về nguy cơ khi mang thai liên quan với bệnh tiểu đường và cách tốt nhất để quản lý các bệnh trong thời kỳ mang thai.

Ban biên tập Nhật ký bé
Kiểm duyệt bởi Ban cố vấn Nhật ký bé


Trung bình: 8 /10 (45 lượt đánh giá )

Bài viết đã đăng ký bản quyền nội dung số.
Mọi sao chép phải tuân thủ quy định của NKB

Bài viết đã được đăng ký bản quyền (DMCA). Nếu copy nội dung hãy để lại link về bài gốc hoặc ghi rõ nguồn nhatkybe.vn như một sự tri ân với tác giả.
Copyright © 2022 | nhatkybe.vn | All Rights Reserved. DMCA.com Protection Status