Search by category:
Tin tức

Chăm sóc rốn cho trẻ sơ sinh

1. Chuẩn bị trước khi chăm sóc rốn

Trước và sau khi chăm sóc rốn cho bé, cần phải rửa tay bằng nước sạch và xà bông kỹ. Nếu không đảm bảo vệ sinh, phần cắt của dây rốn rất dễ nhiễm trùng có thể gây nên bệnh uốn ván rốn- một trong những tai biến nặng dẫn đến tử vong ở trẻ sơ sinh.

Không vệ sinh rốn cho trẻ trong quá trình tắm, nên tắm kiểu “đầu” và “chân” để giữ rốn được khô. Ngoài ra, bạn có thể dùng khăn ẩm vệ sinh cơ thể bé, tránh phần rốn. Chuẩn bị vật liệu chăm sóc rốn: Bông vô trùng, chai cồn cồn 70 độ, gạc vô trùng, tăm bông.

2. Thực hiện chăm sóc rốn

Tháo băng rốn của trẻ ra. Quan sát rốn và vùng da quanh rốn xem có dấu hiệu gì bất thường hay không. Rửa tay hoặc sát trùng tay lại bằng dung dịch cồn 70 độ. Chăm sóc đặc biệt cuống rốn: Cuống rốn của bé cần phải luôn được giữ sạch và khô ráo. Tránh tuyệt đối việc làm dính nước tiểu hoặc phân vào cuống rốn bé.

Dùng tăm bông tẩm cồn sát trùng rốn theo trình tự sau: Chân rốn, thân cuống rốn, mặt cắt cuống rốn, da vùng xung quanh rốn từ trong ra ngoài, rộng khoảng 5 cm. Thực hiện 1- 2 lần mỗi ngày. 1 que tăm bông chỉ lau qua 1 vòng, không lau qua lau lại, bỏ que này và dùng thêm các que khác nếu cần.

Băng rốn đúng cách: Sau khi làm vệ sinh, đắp băng gạc mới lên và dùng gạc băng cố định lại. Việc tắm rửa hay thay gạc rốn cho bé đều cần thực hiện hết sức nhẹ nhàng. Không được  băng rốn quá chặt vì ngoài việc làm cho bé khó chịu nó còn có thể gây ra tình trạng nhiễm trùng. Việc vệ sinh rốn của bé cần được thực hiện hàng ngày cho đến khi cuống rốn khô và rụng.

Sau khi bé được 2 ngày tuổi thì không cần phải băng rốn lại sau khi chăm sóc để rốn mau khô. Có thể băng bằng gạc mỏng nếu rốn còn ướt. Nếu chưa biết cách chăm sóc rốn, các bà mẹ có thể nhờ nhân viên y tế đến nhà hướng dẫn.

Trước khi cuống rốn khô và rụng khỏi rốn, chú ý giữ tã của bé che hờ phần rốn và bụng để tránh bất cứ điều gì có thể va chạm tới rốn. Dây rốn của trẻ sẽ rụng và khô tự nhiên sau khoảng từ 1 tới 3 tuần sau sinh.

Tuy nhiên đừng nôn nóng khi rốn bé không rụng vào thời điểm dự tính. Thời gian rụng rốn ở mỗi bé là rất khác nhau, vì vậy các mẹ không nên dùng tay kiểm tra hoặc giật dây rốn lên.

Khi rốn rụng, một số rốn của trẻ có hiện tượng chảy máu. Song điều này không có gì lo lắng vì đó là hiện tượng bình thường. Sau 5-10 ngày vệ sinh và chăm sóc rốn của trẻ sẽ lành hẳn.

Các bà mẹ không được dùng các loại thuốc bôi hay rắc vào rốn bé nếu không có chỉ định của bác sĩ. Tuy nhiên, khi trẻ đã rụng rốn hoàn toàn mà vẫn có chảy máu hoặc nhiễm trùng, thì bạn nên đưa bé tới gặp bác sĩ để được tư vấn trực tiếp.

Trong quá trình chăm sóc rốn, cha mẹ phải luôn quan tâm đến các dấu hiệu quanh rốn bé. Các mẹ đừng nên bỏ qua bất cứ dấu hiệu bất thường nào của bé. Nếu phát hiện những dấu hiệu bất thường xung quanh khu vực rốn của bé như sưng tấy, rỉ dịch mủ vàng, chảy máu, sốt hoặc ít bú thì hãy đưa bé đến bệnh viện để điều trị kịp thời.

Ban biên tập Nhật ký bé
Kiểm duyệt bởi Ban cố vấn Nhật ký bé


Trung bình: 8 /10 (39 lượt đánh giá )

Bài viết đã đăng ký bản quyền nội dung số.
Mọi sao chép phải tuân thủ quy định của NKB

Bài viết đã được đăng ký bản quyền (DMCA). Nếu copy nội dung hãy để lại link về bài gốc hoặc ghi rõ nguồn nhatkybe.vn như một sự tri ân với tác giả.
Copyright © 2022 | nhatkybe.vn | All Rights Reserved. DMCA.com Protection Status