Dịch vụ chua tac tia sua tại nhà, cam kết hiệu quả 100%. Công ty cho thue san khau tổ chức sự kiện uy tín tại Hà Nội. Dịch vụ cho thue o du giá rẻ nhất. Công ty cho thue backdrop uy tín tại Hà Nội - nhiều mẫu mã đẹp.

Chung cư Imperia Sky Garden ngôi nhà mơ ước cho những đứa trẻ Chung cư helios Tower Vinhomes Gardenia Chung cư Goldmark City The RainBow 8X Dự án Centa Park Tân Bình Vinhomes Central Park Chung cư Century Chung cư Diamond Lotus Lake View Chung cư SSG Tower Chung cư Sunrise City Chung cư The One Sài Gòn Chung cư Centa Park Dự án Goldmark City Chung cư 87 Lĩnh Nam Chung cư 88 Láng Hạ Chung cư Cầu Diễn Chung cư Hải Đăng City Chung cư Imperia 360 Giải Phóng Chung cư Royal City Chung cư Ruby Tower Chung cư Jamona Golden Silk Vinhomes Golden River Chung cư Goldseason Chung cư Goldsilk Complex Dự án The Sun Avenue Thiết kế biệt thự ecopark Thiết kế nội thất royal city Vinhomes Gardenia Vinhomes ba son Vinhomes Gardenia Cầu Diễn Vinhomes Mễ Trì Chung cư 93 lò đúc Dự án Chung cư Goldmark City Chung cư Vista Verde Chung cư Samland Airport Chung cư gamuda the two chung cư tincom city 360 giải phóng Khu đô thị park city Chung cư tây hồ residence Chung cư golden an khánh Chung cư Mon City Căn hộ An Gia Riverside Căn hộ 8X RainBow masteri thảo điền căn hộ full house căn hộ carillon 2 tân phú Chung cư the sun avenue chung cư 283 Khương Trung Chung cư Gemek Premium Goldmark city 36 hồ tùng mậu Chung cư 60B Nguyễn Huy Tưởng HD Mon City Mỹ Đình Chung cư Imperia Garden Dự án 60B Nguyễn Huy Tưởng Vinhomes Liễu Giai chung cư the vetsta Biệt thự Trung Yên Chung cư Anthena Complex Chung cư địa ốc Chung cư Thành An Tower udic riverside 122 vĩnh tuy hacinco complex lê văn lương chung cư green stars Chung cư Kim Lũ Chung cư Mon city chung cư diamond lotus Dự án 69 Thụy Khuê Condotel Grand World căn hộ Vinhomes Ba Son Chung cư The Gold View vinhomes trần duy hưng chung cư vinhomes central park dự án vinhomes gardenia goldseason 47 nguyễn tuân Chung cư GoldMark City Căn hộ saigonres Plaza Căn hộ saigon panorama Central coast đà nẵng Grand World Phú Quốc Biệt thự Premier Village Hoa Phượng Vinhomes Riverside Chung cư Ecolife tây hồ Vinhomes Times city Chung cư Handi resco Hacinco lê văn lương chung cư vp6 linh đàm tân hoàng minh hoàng cầu Anh Đào Vinhomes Riverside Hoa Lan Vinhomes Riverside Chung cư Valencia Chung cư Ecolife Capitol Biệt thự vinpearl Căn hộ phú hoàng anh Cho thuê văn phòng Vinhomes Nguyễn Chí Thanh Dự án King Center Căn hộ Melody Residences

Chung cư an bình city giá tốt, view hồ, tiện ích hiện đại

Đăng ký nhận vé mời tham quan condotel golden peak tại Nha Trang Tại sao khách hàng lại cần thuê thám tử tại Hà Nội Hoàng Giáp cung cấp lồng công nghiệp giá rẻ nhưng rất chuyên nghiệp. Sản phẩm bán lồng thỏ 100 làm bằng máy tự động, các mối hàn gọn, chắc chắn, các nan lồng được mạ kẽm sáng bóng và độ bền cao. Tôi đã sử dụng toàn bộ thiết bị máy làm cám Hoàng Giáp cung cấp từ lồng thỏ, van uống nước cho thỏ, máng ăn cho thỏ, tấm nhựa đa năng. Đặc biệt tôi rất yêu thích bán máy ép cám viên chăn nuôi, bởi sản phẩm này giúp tôi tiết kệm 60% chi phí chăn nuôi và 70% nhân lực cho chăn nuôi. Cảm ơn Hoàng Giáp Nhận đào tạo, hướng dẫn giải pháp phục hồi tóc hư tổn tận gốc chỉ sau 1 tuần

Ảnh hưởng của việc chế biến đến dưỡng chất trong thực phẩm

Phần lớn thực phẩm mua về thường phải qua quá trình chế biến, đun nấu mới có thể ăn được. Cách chế biến và đun nấu không khoa học có thể làm mất dưỡng chất trong thực phẩm từ ít, nhiều thậm chí là hoàn toàn.

Chất đạm (protit)

Protit khi đun nóng ở nhiệt độ 70oC thì bị đóng vón lại và thoái hóa, khi có axit quá trình này xảy ra ở nhiệt độ thấp hơn. Việc đóng vón vừa phải làm cho protit dễ tiêu, nhưng nếu đun ở nhiệt độ cao và quá lâu thì giá trị dinh dưỡng của protit giảm đi vì chúng tạo thành các liên kết khó tiêu. Nhiệt độ quá cao làm mất giá trị dinh dưỡng của protit đó là khi hấp, nướng thức ăn trong lò, rán thực phẩm trong dầu mỡ quá lâu. Thực phẩm nướng trên bếp than nhiệt độ có thể lên tới 300oC, thực phẩm rán trong dầu mỡ nhiệt độ có thể lên đến trên 200oC.

Để đảm báo nấu chín và diệt khuẩn và vi rút, thực phẩm cung cấp chất đạm như thịt, cá, trứng thì phải sử dụng nhiệt độ trên 70oC đến 100oC. Tuy nhiên, không nên ăn thường xuyên thực phẩm nấu trên nhiệt độ quá cao hoặc trong dầu mỡ lâu, hạn chế sử dụng các thức ăn nướng, quay, rán.

Chất béo (Lipit)

Lipit (dầu, mỡ) khi đun nấu ở nhiệt độ không quá 150oC, chúng bị hóa lỏng nhưng không có biến đổi đáng kể. Nhưng khi đun lâu ở nhiệt độ quá cao, các axit béo không no sẽ bị oxy hóa làm mất tác dụng có ích, đồng thời các liên kết kép trong cấu trúc của chúng bị bẻ gãy tạo thành các sản phẩm trung gian như là peroxit aldehyt, carbuahydro có hại đối với cơ thể.

Thường khi nướng thức ăn mỡ chảy ra tạo mùi thơm hấp dẫn, nhưng thực chất đó là carbuahydro, một trong các tác nhân gây ung thư. Do vậy bạn không nên tái sử dụng dầu mỡ đã chiên rán ở nhiệt độ cao, không nên ăn các thức ăn rán, quay bán sẵn khi thấy chảo dầu, mỡ đã dùng nhiều lần có màu đen cháy, hạn chế các thức ăn nướng, quay, rán.

Chất bột (Gluxit)

Chất bột gồm các loại đường đơn, đường kép, tinh bột, celluloza. Ở nhiệt độ đun sôi, các loại đường đơn giản không có biến đổi đáng kể, không chỉ vậy, nhiệt độ này làm cho tinh bột dễ tiêu hơn, celluloza (chất xơ) không bị nứt ra và trở nên mềm hơn, cho phép các dịch tiêu hóa tiếp xúc với các thành phần dinh dưỡng trong tế bào của chúng, bởi thường celluloza tạo một lớp màng bao bọc bên ngoài tế bào của các loại hạt, củ, rau.... Nhưng khi chế biến ở nhiệt độ cao, nhất là trong môi trường khô không có nước như nướng, hấp, áp chảo…, các thành phần của tinh bột cũng bị biến đổi khó tiêu hóa hoặc độc hại với cơ thể.

Vitamin

Các vitamin chịu ảnh hướng nhiều nhất của nhiệt độ và chúng dễ thay đổi vì đó là những thành phần tương đối ít bền vững. Ước tính lượng vitamin mất do nấu nướng như sau: vitamin C: 50%; vitamin B1: 30%; caroten (vitamin A) 20%. Trong quá trình nấu nướng bình thường, các vitamin tan trong chất béo như A, D, E, K bị hao hụt từ 15-20%, nhưng đây được xem là các vitamin tương đối bền vững với nhiệt độ. Các vitamin tan trong nước như vitamin nhóm B, C bị ảnh hưởng nhiều hơn do chúng bị hòa tan và dễ bị phân giải. Do vậy, việc chế biến thức ăn không đúng kỹ thuật như luộc nhiều lần rồi đổ đi, nấu quá kỹ, ngâm thực phẩm quá lâu trong nước, bảo quản thức ăn quá lâu… đều làm mất nhiều các vitamin nhóm B, C, thậm chí lượng mất mát có thể tới 90%.

 

Đối với vitamin nhóm B, khi luộc, đun nấu (thịt, cá, ngũ cốc) một lượng khá lớn tan theo nước luộc. Nếu được chế biến hợp lý ở nhiệt độ nóng, vitamin nhóm B vẫn bị mất khoảng 20% riêng vitamin B1 tỷ lệ mất có thể cao hơn.  Trong nhóm vitamin B, vitamin B1 ít bền vững nhất, vitamin B2, vitamin PP hầu như không bị phân hủy.

Vitamin C ít bền vững nhất vì chúng không những dễ hòa tan trong nước mà còn bị oxy hóa nhanh, nhất là ở nhiệt độ cao. Thậm chí, trong thời gian bảo quản ở nhiệt độ thường hoặc lạnh, lượng vitamin C cũng giảm dần. Do vậy khi chọn mua loại thực phẩm chứa nhiều vitamin C, bạn nên chọn loại rau, quả tươi, rửa sạch rồi mới gọt, thái, cắt; khi đã thái, cắt rồi cần nấu ngay.

Vitamin C cũng bị thất thoát rất nhanh khi bị đụng, dập do lúc này thực phẩm giải phóng men oxylaza, men này tham gia vào quá trình oxy hóa làm rau quả nhanh hỏng và lượng vitamin C mất đi rất nhanh. Vì vậy, khi mua, bạn cần tránh rau quả đã bị dập, hư hỏng. Khi luộc, nấu cần cho thực phẩm vào sau khi nước đã đun sôi sẽ tránh bớt thất thoát vitamin. Nấu xong ăn ngay cũng giúp hạn chế hao hụt vitamin C

Chất khoáng (Canxi, photpho, sắt…)

Khi đun nấu ở nhiệt độ cao, chất khoáng bị hòa tan một phần vào nước. Do vậy ăn ăn thức ăn, bạn nên sử dụng cả phần cái và phần nước để tận dụng hết chất khoáng.

Ban biên tập Nhật ký bé
Kiểm duyệt bởi Ban cố vấn Nhật ký bé
Trung bình: 10 /10 (1 vote)
Bài viết đã đăng ký bản quyền nội dung số.
Mọi sao chép phải tuân thủ quy định của NKB
Tin liên quan
Tin khác