Search by category:

Các biện pháp tránh thai phổ biến hiện nay

1. Thuốc tránh thai có progestin

Thông thường thuốc tránh thai có hai hormone nữ là progestin và estrogen có tác dụng ngăn cản quá trình thụ thai của tinh trùng.

Một số trường hợp không thể sử dụng thuốc tránh thai có các thành phần của estrogen như phụ nữ đang cho con bú hoặc chống chỉ định sử dụng thuốc. Chính vì vậy bắt buộc phải sử dụng thuốc tránh thai chỉ có thành phần progestin.

2. Cấy que tránh thai dưới da

Theo các nhà khoa học, đây là biện pháp tránh thai phù hợp nhất dành cho giới trẻ, đặc biệt là nam nữ thanh niên tuổi vị thành niên. Cấy que tránh thai dưới da thực chất là việc mô hormone với kích thước chỉ như que diêm được cấy vào dưới da trên cánh tay.

Trước đây phương pháp này có 6 que mô hormone được cấy dưới da nhưng hiện tại với phương pháp tránh thai kiểu mới, thiết kế mới hơn so với phiên bản cũ chỉ có 1 thanh dạng mảnh. Phương pháp này có hiệu quả tránh thai lâu dài trong ít nhất 3 năm. Tuy nhiên phương pháp này lại khá thuận tiện khi có thể tháo bỏ nó khỏi cơ thể bất cứ khi nào chúng ta sẵn sàng cho việc có em bé.

Lưu ý các bác sĩ phải đặt que cấy vào đúng chỗ trên cơ thể với các trang thiết bị y tế hiện đại. Chính vì vậy phương pháp này khá tốn kém, nếu như quyết định sử dụng phương pháp tránh thai này bạn phải chuẩn bị tài chính thích hợp trước đó nhé.

 

3. Sử dụng các dụng cụ tránh thai trong tử cung

Sử dụng các dụng cụ tránh thai trong tử cung là một biện pháp khá an toàn và được nhiều người lựa chọn đặc biệt là những người đã sinh con hoặc có nhu cầu tránh thai lâu dài. Các dụng cụ tránh thai trong tử cung thường được sử dụng là vòng tránh thai.

Đặt vòng tránh thai có nhiều loại nhưng loại hay được sử dụng và có hiệu quả nhất là loại chữ T. Mặc dù sử dụng các dụng cụ tránh thai trong tử cung có khả năng tránh thai hiệu quả nhưng lại không ngăn được nguy cơ mắc các bệnh lây truyền qua đường tình dục đặc biệt là HIV. Do vậy phương pháp này không được khuyến khích sử dụng cho vị thành niên hoặc thanh niên có nhiều bạn tình hoặc có quan hệ với gái mại dâm thường xuyên.

Lưu ý, việc tiến hành đặt các dụng cụ tránh thai trong tử cung cần phải được thực hiện ở các cơ sở y tế và chỉ sử dụng được cho phụ nữ đã sinh con.

Đặt các dụng cụ tránh thai trong tử cung cũng có thể bị lệch, méo hoặc bị han gỉ, có thể làm nhiễm trùng gây tổn thương tử cung, thoái hóa xương chậu… Chính vì vậy bạn nên tham khảo trước về vấn đề này trước khi tiến hành sử dụng.

4. Các biện pháp tránh thai tự nhiên

Các biện pháp tránh thai tự nhiên là cách tính vòng kinh khi quan hệ tình dục hoặc xuất tinh ngoài âm đạo. Theo các nghiên cứu thì khả năng thụ thai xảy ra cao nhất khi người phụ nữ đang ở giữa chu kỳ kinh nguyệt. Do vậy nếu như quan hệ tình dục tránh những ngày thứ 10 đến ngày thứ 18 của chu kỳ thì có khả năng thụ thai không cao.

Tuy nhiên các phương pháp này thường có hiệu quả không cao đặc biệt ở lứa tuổi vị thành niên và thanh niên do chu kỳ kinh nguyệt của vị thành niên và thanh niên thường không đều, quan hệ tình dục khó chủ động,…

Ngoài ra, phương pháp tránh thai này không phòng tránh được các nguy cơ nhiễm khuẩn, lây lan một số bệnh qua đường tình dục. Do vậy phương pháp này không được các chuyên gia khuyến khích áp dụng trong việc phòng tránh mang thai ngoài ý muốn cũng như phòng tránh các căn bệnh xã hội.

Ban biên tập Nhật ký bé
Kiểm duyệt bởi Ban cố vấn Nhật ký bé


Trung bình: 8 /10 (179 lượt đánh giá )

Bài viết đã đăng ký bản quyền nội dung số.
Mọi sao chép phải tuân thủ quy định của NKB

Bài viết đã được đăng ký bản quyền (DMCA). Nếu copy nội dung hãy để lại link về bài gốc hoặc ghi rõ nguồn nhatkybe.vn như một sự tri ân với tác giả.
Copyright © 2022 | nhatkybe.vn | All Rights Reserved. DMCA.com Protection Status