Search by category:

Biến chứng của bệnh tràn khí màng phổi

1. Biến chứng của bệnh tràn khí màng phổi                                           

Tái phát: Gần một nửa những người đã có tràn khí màng phổi có tái phát, thường là trong vòng ba năm đầu tiên.

Không khí liên tục bị rò rỉ. Mặc dù ống dẫn lưu được đưa vào để hút không khí ra, đôi khi không khí có thể tiếp tục bị rò rỉ nếu mở trong phổi không đóng. Sau vài ngày đến một tuần hoặc lâu hơn, nó có thể cần phải phẫu thuật đóng rò rỉ khí.

Nồng độ ôxy trong máu thấp (thiếu oxy): Bởi vì một nguyên nhân gây tràn khí màng phổi gây căng hoặc sụp đổ và có thể nén phổi, không khí có trong phổi ít hơn và ít oxy đi vào máu. Kết quả là oxy máu thấp hơn so với oxy trong máu bình thường. Thiếu oxy có thể phá vỡ hoạt động cơ thể cơ bản, và ở mức độ thấp nghiêm trọng có thể đe dọa tính mạng.

Chèn ép tim: Nếu tiếp tục xây dựng, áp lực ngày càng tăng có thể đẩy tim và mạch máu, nén cả hai phổi khỏe mạnh và tim. Tràn khí màng phổi căng có thể ảnh hưởng đến sự trở lại của máu đến tim và dẫn đến một sự mất đột ngột của chức năng tim. Chèn ép tim có thể dẫn đến tử vong nếu không được điều trị ngay lập tức.

Suy hô hấp: Điều này xảy ra khi mức độ oxy trong máu giảm quá thấp, và mức độ của carbon dioxide trở thành quá cao. Thấp oxy máu nặng có thể dẫn đến rối loạn nhịp tim và bất tỉnh, và mức carbon dioxide cao gây lẫn lộn, buồn ngủ và hôn mê. Cuối cùng, suy hô hấp có thể gây tử vong.

Shock: Tình trạng này nguy kịch xảy ra khi huyết áp giảm xuống rất thấp và các cơ quan quan trọng của cơ thể bị tước oxy và chất dinh dưỡng. Shock là một cấp cứu y tế lớn và đòi hỏi phải chăm sóc ngay lập tức.

2. Phòng ngừa bệnh tràn khí màng phổi

Chủ yếu là phòng tránh những yếu tố nguy cơ. Chẳng hạn như nếu bạn đang có nguy cơ bị tràn khí màng phổi, bạn nên tránh hút thuốc lá để ngăn ngừa khả năng bị tràn khí màng phổi tự phát.

Điều trị dứt điểm các bệnh là nguyên nhân của tràn dịch màng phổi như bệnh lao, hen phế quản, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính, ho gà, các vết thương gây thủng thành ngực hoặc chấn thương ngực làm xương sườn bị gãy, chọc vào màng phổi.

Tiết trời lạnh của mùa đông thường làm xuất hiện các bệnh đường hô hấp gây ho. Các cơn ho mạnh đôi khi gây ra biến chứng tràn khí màng phổi trên những bệnh nhân có bệnh phổi mạn tính. Do vậy, nếu nghi là bị tràn khí thì phải đi khám ngay để được xác định và điều trị kịp thời.

3. Tiên lượng

Tiên lượng của những bệnh nhân bị tràn khí màng phổi phụ thuộc vào nguyên nhân gây ra nó. Đối với những trường hợp tràn khí màng phổi tự phát thì bệnh nhân sẽ bị gia tăng nguy cơ bị xẹp phổi lần nữa trong tương lai.

Nếu không có áp lực, tình trạng này sẽ được điều trị dễ dàng bằng cách loại bỏ khí ra ngoài làm phổi nở ra trở lại và quay lại chức năng phổi bình thường sau vài ngày. Tràn khí màng phổi áp lực có thể gây đe dọa mạng sống và tử vong.

Một số trường hợp sẽ gây xơ sẹo màng phổi sau khi điều trị và gây ra những cơn đau ngực nặng, khu trú và cách quãng trong một thời gian ngắn. Thông thường, khi tràn dịch màng phổi đã được chữa lành, sẽ không gây ra một hậu quả về lâu dài nào đối với sức khỏe. Tuy nhiên, tràn khí màng phổi tự phát có thể tái phát ở khoảng trên 50% bệnh nhân.

Ban biên tập Nhật ký bé
Kiểm duyệt bởi Ban cố vấn Nhật ký bé


Trung bình: 8 /10 (39 lượt đánh giá )

Bài viết đã đăng ký bản quyền nội dung số.
Mọi sao chép phải tuân thủ quy định của NKB

Bài viết đã được đăng ký bản quyền (DMCA). Nếu copy nội dung hãy để lại link về bài gốc hoặc ghi rõ nguồn nhatkybe.vn như một sự tri ân với tác giả.
Copyright © 2022 | nhatkybe.vn | All Rights Reserved. DMCA.com Protection Status