Search by category:

Bệnh lao, nguyên nhân và triệu chứng

1. Bệnh lao là gì?

Bệnh lao là một bệnh truyền nhiễm, do vi trùng lao (Mycobacterium tuberculosis) gây ra. Vi trùng lao vào cơ thể theo không khí vào trong phổi, sau đó tiếp tục gây bệnh tại phổi hoặc đến gây bệnh ở những cơ quan khác, hoặc chúng theo đường máu, đường bạch huyết, đường phế quản gây bệnh tại các cơ quan khác.

Lao phổi là bệnh lao thường gặp nhất, chiếm tới 80% trong tổng số bệnh lao. Lao phổi là thể lao gây lây nhiễm cho người khác.

Nguồn lây: Người bị lao phổi có vi trùng lao trong đờm khi ho khạc, hắt hơi, nói to… sẽ tạo ra các hạt nhỏ có chứa vi trùng lao. Người khác hít những hạt này vào phổi sẽ bị nhiễm lao. 90% người nhiễm lao sẽ tự khỏi bệnh, 10% còn lại mới trở thành bệnh lao tại bất kỳ thời điểm nào đó trong cuộc đời.

2. Yếu tố nguy cơ

Như đã nói, không phải bất kỳ người có vi khuẩn lao trong người đều tiến triển thành bệnh lao. Người dễ trở thành bệnh lao một khi đã bị nhiễm lao là:

– Người bị nhiễm HIV

– Người bị mắc bệnh khác cùng lúc: Tiểu đường, ung thư, bệnh nhiễm bụi silic,…

– Bệnh nhân đang dùng thuốc ức chế miễn dịch như Prednisone, Dexamethasone… kéo dài.

– Người suy dinh dưỡng và trọng lượng cơ thể gầy gò, ốm yếu, dưới 10% trọng lượng lý tưởng.

– Trẻ em dưới 1 tuổi (43% trở thành bệnh lao nếu nhiễm lao không điều trị so với 24% ở trẻ 1-5 tuổi, 15% ở trẻ 11-15 tuổi, 5-10% ở người trưởng thành).

3. Triệu chứng

Bệnh lao phổi hay lao ngoài phổi sẽ có một vài biểu hiện khác nhau. Tuy nhiên độc tố của vi trùng lao có thể gây nên các triệu chứng toàn thân giống nhau như: sốt (thường là sốt nhẹ về chiều hoặc đêm), kèm theo là mệt mỏi, kém ăn, gầy sút cân, da xanh, thiếu máu…

Bệnh nhân lao phổi có triệu chứng ho dai dẳng từ 3 tuần trở lên, ho ra máu, đau ngực, khó thở, sốt nhẹ về chiều, đổ mồ hôi ban đêm, mệt mỏi, chán ăn, sụt cân, gầy ốm, nổi hạch vùng cổ

Đa số có dấu hiệu bệnh lao trên X-quang phổi. Vài trường hợp phát hiện lao phổi qua chụp X-quang tình cờ dù bệnh nhân chưa có triệu chứng gì. Ngoài ra, soi cấy đờm, thử máu, thử phản ứng lao tố là các phương pháp chẩn đoán lao.

4. Điều trị bệnh lao

Bệnh lao có thể chữa trị khỏi hoàn toàn nếu được phát hiện kịp thời và điều trị đúng đắn. Bệnh nhân nên tuân thủ dúng sự hướng dẫn điều trị của Bác sĩ chuyên khoa Lao và Bệnh phổi. Thời gian điều trị từ 6-8 tháng. Điều trị cần phải liên tục dù rằng bệnh nhân đã cảm thấy khỏe hoàn toàn.

Việc ngưng điều trị khi chưa có sự cho phép của bác sĩ sẽ rất nguy hiểm: tạo ra vi trùng lao kháng thuốc khiến việc điều trị tốn kém rất nhiều lần và khả năng không chữa khỏi bệnh tăng lên rất cao.

Thuốc kháng lao chỉ uống một lần trong ngày lúc bụng đói (uống trước khi ăn sáng từ 30 phút đến 1 giờ). Bệnh nhânkKhông được tự ý giảm liều thuốc mà Bác sĩ chuyên khoa đã cho.

5. Di chứng

Bệnh lao phổi nếu được phát hiện sớm và điều trị kịp thời, đặc biệt là khi chưa có vi trùng lao trong đàm, thì thường là không để lại di chứng. Tuy nhiên, nếu điều trị muộn hoặc điều trị không đúng phác đồ có thể để lại những di chứng ảnh hưởng đến cuộc sống của bệnh nhân.

Phần lớn người bị bệnh lao phổi thường để lại sẹo xơ ở phần phổi bị tổn thương sau khi điều trị lao. Vết sẹo này gần như là tồn tại suốt đời. Tùy theo thời điểm điều trị sớm hay muộn mà sẹo sẽ ít hay nhiều. Những sẹo này có thể gây ra cảm giác ê ẩm hay đau ngực hay ho ra máu khi thay đổi thời tiết, xúc động, gắng sức,…

Những người điều trị lao trễ không những khó khăn cho việc điều trị (dễ kháng thuốc hơn), mà còn để lại di chứng nặng nề. Họ có thể bị mất khả năng lao động do suy kiệt, khó thở khi làm việc; dễ bị những đợt nhiễm trùng phổi tái đi tái lại; dễ bị ho ra máu.

Ban biên tập Nhật ký bé
Kiểm duyệt bởi Ban cố vấn Nhật ký bé


Trung bình: 8 /10 (130 lượt đánh giá )

Bài viết đã đăng ký bản quyền nội dung số.
Mọi sao chép phải tuân thủ quy định của NKB

Bài viết đã được đăng ký bản quyền (DMCA). Nếu copy nội dung hãy để lại link về bài gốc hoặc ghi rõ nguồn nhatkybe.vn như một sự tri ân với tác giả.
Copyright © 2022 | nhatkybe.vn | All Rights Reserved. DMCA.com Protection Status