Search by category:
Tin tức

Bé bị đau bụng sơ sinh, nỗi lo không hề nhỏ

1. Đau bụng sơ sinh

Ngay sau khi chào đời trẻ dùng tiếng khóc như là một câu nói để làm quen với bố mẹ, người thân và môi trường mới. Bình thường trẻ khóc khoảng 2 tiếng mỗi ngày, khoảng 2 ngày/ tuần để báo với bố mẹ rằng trẻ đang đói, lạnh, mệt mỏi,…

Tuy nhiên nhiều trường hợp trẻ khóc quá nhiều và lâu, hơn 3 tiếng một ngày và hơn 3 này 1 tuần. Triệu chứng này rất có thể là đau bụng sơ sinh. Thông thường chứng đau bụng sơ sinh này sẽ tự khỏi khi trẻ được 3 đến 4 tháng tuổi nhưng một số trường hợp có thể kéo dài lâu hơn 1 chút.

2. Các dấu hiệu nhận biết đau bụng sơ sinh

Trẻ sơ sinh chưa có khả năng giao tiếp với mọi người bằng ngôn ngữ nhưng chúng đã có thể giao tiếp bằng tiếng khóc. Đương nhiên người hiểu trẻ hơn lúc nào hết là mẹ. Mẹ có thể hiểu những tiếng khóc của trẻ có nghĩa là gì, ví dụ như khóc to, gay gắt là trẻ đang đói, khóc thé lên thì có thể trẻ vừa bị đau, khóc dai và lâu là trẻ đau liên tục, mệt mỏi…Đây chính là khả năng trời phú của bất cứ người mẹ nào khi chăm sóc trẻ sơ sinh.

Thế nhưng nếu khi mẹ thấy con khóc quá nhiều, trên 3 tiếng một ngày và hơn 3 ngày một tuần thì cần phải đặc biệt lưu ý vì có thể trẻ đã mắc phải chứng đau bụng sơ sinh.  Đối với triệu chứng này các mẹ có thể phân biệt dựa vào tiếng khóc to, thét lên như thể trẻ đang la hét hoặc đau đớn.

Những lúc này, hầu như bố mẹ không có cách nào để dỗ dành hoặc làm dịu cơn đau của trẻ. Trẻ vẫn khóc liên tục, không ngừng khiến bố mẹ không khỏi lo lắng, sợ hãi. Ngoài việc khóc dai dẳng, nhiều, trẻ còn xuất hiện các biểu hiện khác như ấn vào bụng thấy hơi cứng, tay chân nắm chặt hoặc cong lưng lại như con tôm khi lên cơn đau.

3. Cha mẹ nên làm gì khi trẻ bị đau bụng sơ sinh

Đối với các trường hợp trẻ khóc nhiều và dai dắng không ngừng, hoặc nghi ngờ trẻ mắc phải hiện tượng đau bụng sơ sinh bố mẹ nên thử để ẵm trẻ trên tay, địu trẻ hoặc mang trẻ phía trước. Đồng thời vừa dịu con vừa cưng nựng con, nói chuyện với con, hướng sự chú ý của con sang phía mình để tạm quên đi cơn đau bụng. Để trẻ tạm thời quên đi cơn đau, bố mẹ cũng có thể cho trẻ vào trong nôi đung đưa, hoặc cho trẻ vào xe đẩy đi khắp nhà…

Ngoài ra, bố mẹ cũng có thể làm trẻ ngưng khóc bằng cách cho trẻ ngồi khi bú, sử dụng bình sữa mà giữ cho trẻ không nuốt không khí quá nhiều…Đối với trường hợp mẹ không có sữa, phải uống sữa bình từ sớm cần phải pha với nước ấm và nên dừng cho trẻ bú sữa nếu như sữa trong bình không còn ấm.

Một cách cũng khá hiệu quả để làm ngưng cơn khóc của trẻ là massage bụng cho trẻ. Cách này có hiệu quả khá tốt trong việc làm giảm cơn đau của trẻ, khiến trẻ ngưng khóc. Hơn nữa nó còn truyền đến trẻ sự quan tâm, tình yêu thương bao la, sự lo lắng vô cùng của bạn khi trẻ khóc.

Bên cạnh đó, bố mẹ cũng cần lưu ý khi tắm cho trẻ nhất thiết là phải tắm bằng nước ấm, bọc khăn, mặc quần áo ấm vào mùa đông, thoáng mát vào mùa hè… để trẻ không bị cảm lạnh, lạnh bụng khiến cơn đau ngày càng dữ dội hơn.

Nếu như làm đủ mọi cách mà trẻ vẫn không ngừng khóc thì cha mẹ tốt nhất nên gọi bác sĩ hoặc đưa trẻ tới bệnh viện để khám, tìm ra bệnh để kịp thời chữa trị. Một số trường hợp mặc dù vẫn có thể dỗ được trẻ ngừng khóc liên tục nhưng trẻ có các triệu chứng như sốt nhẹ hoặc sốt cao, trẻ không chịu ăn uống, nôn ói hoặc đi tiêu ra máu, trẻ ọc sữa nhiều sau khi bú, bị tiêu chảy hoặc có vấn đề khi đi tiêu…thì cha mẹ cũng cần sớm đưa trẻ đi khám tại các cơ sở y tế khoa nhi.

Các trường hợp cha mẹ nhận thấy mình không đủ bình tĩnh để xử lý tình huống, sợ làm tổn thương hoặc mất bình tĩnh với trẻ, trẻ không đáp ứng với cha mẹ hay những hoạt động thông thường, trẻ lớn hơn 4 tháng và vẫn còn chứng đau bụng, trẻ không tăng cân hoặc tăng chậm…thì cũng nên đưa trẻ tới bệnh viện để khám chữa vì rất có thể trẻ đã mắc phải một số bệnh nguy hiểm khác.

Ban biên tập Nhật ký bé
Kiểm duyệt bởi Ban cố vấn Nhật ký bé


Trung bình: 8 /10 (178 lượt đánh giá )

Bài viết đã đăng ký bản quyền nội dung số.
Mọi sao chép phải tuân thủ quy định của NKB

Bài viết đã được đăng ký bản quyền (DMCA). Nếu copy nội dung hãy để lại link về bài gốc hoặc ghi rõ nguồn nhatkybe.vn như một sự tri ân với tác giả.
Copyright © 2022 | nhatkybe.vn | All Rights Reserved. DMCA.com Protection Status