Search by category:

Băng huyết tử cung sau sinh

Băng huyết tử cung sau sinh là hiện tượng tử cung không co hồi lại được, không tạo đươc khối cầu an toàn dẫn tới tình trạng chảy máu cấp tính.

Nguyên nhân băng huyết tử cung sau sinh

Sau quá trình cuối cùng là sổ nhau, các sợi cơ đan chéo của tử cung co rút lại sẽ siết các mạch máu của tử cung ở vị trí nhau bám như những nút thắt. Tiến trình này cùng với cơ chế đông máu bình thường của cơ thể sẽ tạo thành các cục máu đông ở mạch máu giúp ngưng chảy máu.

Trong trường hợp nhau không tróc và không sổ ra ngoài được hoặc nhau đã ra ngoài nhưng tử cung không co hồi được, băng huyết sẽ xảy ra. Nguyên nhân có thể là do:

– Chất lượng tử cung xấu do đẻ nhiều lần, tử cung có sẹo, u xơ tử cung, tử cung dị dạng.

– Tử cung quá căng vì đa ối, đa thai

– Nhiễm trùng ối

– Sản phụ suy nhược do tăng huyết áp, thiếu máu, nhiễm độc thai nghén

– Gây mê sâu trong mổ lấy thai.

– Chuyển dạ kéo dài

Chuẩn đoán lâm sàng

Dấu hiệu quan trọng nhất là chảy máu đường âm đạo ngay sau sổ thai và sổ nhau, sau mổ lấy thai. Máu có thể chảy từ từ hoặc ồ ạt. Máu loãng kèm với cục máu đỏ tươi. Trong trường hợp vẫn thấy có cầu an toàn, tử cung co hồi tốt mà vẫn thấy máu đỏ tươi chảy ra thì có thể do tổn thương đường sinh dục hay do rối loạn đông máu.

Xử trí và điều trị băng huyết tử cung sau sinh

Xử trí khẩn trương, tiến hành song song cầm máu và hồi sức, vừa kết hợp kiểm tra nguyên nhân vừa điều trị. Dùng mọi biện pháp cơ học để cầm máu: Xoa bop tử cung, chèn động mạch chủ bụng, chèn tử cung qua thành bụng để giảm lượng máu đến tử cung.

Thông tiểu để bàng quang rỗng, giảm đau bằng Dolargan 50mg x 1 ống tiêm.

Kiểm soát tử cung: Lấy hết nhau sót và máu cục. Tiêm bắp oxytoxin 5 – 10 đơn vị. Có thể tiêm lại lần 2 nếu tử cung chưa co, tiêm Ergometrin 0,2mg x 1 ống tiêm bắp, Misoprostol 200 mg x 5 viên đặt hậu môn.

Hồi sức cho sản phụ. Đặt sản phụ nằm đầu thấp, thở oxy. Truyền dịch, truyền máu, cho kháng sinh toàn thân, truyền yếu tố đông máu, thuốc vận mạch khi có chỉ định.

Việc xác định kịp thời nguyên nhân gây băng huyết là vô cùng quan trọng, nó sẽ giúp bác sĩ điều trị, xử trí nhanh chóng bên cạnh việc hồi sức chống sốc. Chỉ có loại bỏ được nguyên nhân thì mới có thể chấm dứt được chảy máu.

Tuy nhiên, việc này chỉ nên tiến hành với sản phụ lớn tuổi. Với những bệnh nhân còn trẻ tuổi, chưa đủ con, có thể dùng thuyên tắc mạch hoặc thắt động mạch tử cung hoặc động mạch hạ vị hai bên. Cắt tử cung chỉ có chỉ định tuyệt đối trong trường hợp nhau cài răng lược.

Phòng ngừa băng huyết tử cung sau sinh

Khi có thai, thai phụ cần khám thai định kỳ. Thai phụ cũng cần cung cấp sắt và acid folic trong suốt thai kỳ để phòng ngừa thiếu máu. Điều này sẽ giúp cho băng huyết sau sinh nếu có xảy ra sẽ ít gây ra các biến chứng nặng hơn.

Đặc biệt lưu ý các sản phụ nguy cơ cao. Nên theo dõi sát sản phụ ít nhất 6 giờ sau sinh để kịp thời phát hiện khi băng huyết xảy ra, kịp thời tìm nguyên nhân và xử trí sớm. Ngoài ra các sản phụ sinh nhiều lần và có tiền sử băng huyết, thai to và ở nhóm nguy cơ cao không nên sinh ở tuyến cơ sở.

Thực hiện đẻ đúng quy cách, chủ động truyền oxytoxin với những ca chuyển dạ kéo dài, đa thai, sinh nhiều lần. Theo dõi sát sản phụ và vận động sinh đẻ có kế hoạch giúp bà mẹ có thời gian hồi phục sức khỏe.

Chăm sóc sức khỏe một cách toàn diện trong quá trình mang thai, phòng ngừa nhiễm trùng ối, suy nhược, thiếu máu. Điều chỉnh các rối loạn đông máu nếu có. Nếu cần thiết khám chuyên khoa về nội huyết học để có hướng điều trị tích cực.

Ban biên tập Nhật ký bé
Kiểm duyệt bởi Ban cố vấn Nhật ký bé


Trung bình: 8 /10 (95 lượt đánh giá )

Bài viết đã đăng ký bản quyền nội dung số.
Mọi sao chép phải tuân thủ quy định của NKB

Bài viết đã được đăng ký bản quyền (DMCA). Nếu copy nội dung hãy để lại link về bài gốc hoặc ghi rõ nguồn nhatkybe.vn như một sự tri ân với tác giả.
Copyright © 2022 | nhatkybe.vn | All Rights Reserved. DMCA.com Protection Status