Search by category:

7 vấn đề nghiêm trọng thường gặp ở tuổi vị thành niên

1. Các rối loạn về ăn uống

Các rối loạn như chán ǎn do thần kinh và chứng ǎn vô độ thường xuất hiện trong tuổi vị thành niên. Chán ǎn do thần kinh là một rối loạn phức hợp, trong đó bệnh nhân tin rằng mình béo mặc dầu họ bị sút cân rõ rệt do tự nguyện hạn chế thức ǎn và nhịn đói.

Chứng ǎn vô độ (Bulimia) gồm các cảnh chè chén say sưa đi kèm với tự gây nôn thường hay xuất hiện ở nữ giới vào tuổi vị thành niên cuối. Chứng cứ lâm sàng gồm các giao động lung tung về cân nặng và các dấu hiệu nôn lặp đi lặp lại (ví dụ phì đại tuyến mang tai, rỗ men rǎng). Điều trị bệnh cận có sự phối hợp của các bác sĩ và gia đình.

 

2. Thương tích do tai nạn

Các tai nạn liên quan đến phưưong tiện giao thông là một vấn nạn với tuổi vị thành niên trong đó đến 50% tai nạn gắn với rượu. Ngoài nguyên nhân do rượu thì nguyên nhân gây tử vong thường liên quan đến việc không chấp hành luật lệ giao thông (không có bằng lái xe, phóng nhanh, vượt ẩu, đua xe, không đội mũ bảo hiểm khi tham gia giao thông…) của trẻ vị thành niên.

3. Trầm cảm và tự tử

Các triệu chứng trầm cảm tình huống là phổ biến ở vị thành niên và có thể khó tách khỏi trầm cảm lâm sàng. Nếu gia đình có tiền sử về trầm cảm thì rất cần được quan tâm trong giai đoạn trẻ vị thành niên. Tự tử là một trong những nguyên nhân dẫn đầu gây tử vong ở vị thành niên.

4. Lạm dụng thuốc

Nhiều chất bị lạm dụng bắt đầu từ tuổi vị thành niên. Do đặc điểm riêng về tâm lý vị thành niên, cá bạn bắt đầu thử dùng những loại bị cấm như thuốc lá, rượu, các chất gây nghiện như cocain, ma túy, cần sa…. Lạm dụng các chất gây nghiện là yếu tố chính làm trẻ vị thành niên bỏ học, trầm cảm, thương tích do tai nạn, tình dục không an toàn và lan truyền những bệnh lây lan qua đường tình dục.

5. Có thai ở trẻ nữ

Ở tuổi vị thành niên, trẻ phát triển thể chất mạnh mẽ, cùng với các vấn đề liên quan đến tâm lý, giáo dục giới tính chưa được cởi mở và chu đáo nên trẻ vị thành niên thường không dùng biện pháp tránh thai trong giao hợp khác giới đầu tiên. Do vậy, theo thống kê khoảng 20% con gái tuổi 15 -19 có hoạt động tình dục đã có thai.

Đa phần các em phải kết thúc chu kỳ thai nghén và nhiều trường hợp để lại những di chứng khá nặng nề. Một số ít buộc phải sinh con trong độ tuổi vị thành niên và thông thường bố đứa trẻ không dành tình cảm và giúp đỡ tài chính cho đứa bé. Những bà mẹ nhí này buộc phải bỏ học để sinh con và nuôi con nhờ vào gia đình và xã hội.

6.  Bạo lực

Bạo lực ở tuổi vị thành niên cũng là vấn đề đáng quan tâm. Lạm dụng tình dục, thể lực và cảm xúc phổ biến hơn ở tuổi vị thành niên so với trẻ em. Hậu quả của bạo lực trẻ vị thành niên là trẻ học kém, trầm cảm, lo lắng và các triệu chứng mãn tính như đau đầu, đau bụng, đau tức ngực và mất ngủ.

7. Các bệnh lây qua đường tình dục

Do những hiểu biết hạn chế nên trẻ vị thành niên có quan hệ tình dục không an toàn thường bị mắc các bệnh lây qua qua đường tình dục. Một số bệnh lây qua qua đường tình dục do virus không chữa khỏi được (herpes sinh dục và các bệnh gây ra bởi virus suy giảm miễn dịch trên người (HIV), loại virus gây ra hội chứng suy giảm miễn dịch ở người lớn (AIDS),…) và ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe cũng như tâm lý của trẻ vị thành niên.  

Ban biên tập Nhật ký bé
Kiểm duyệt bởi Ban cố vấn Nhật ký bé


Trung bình: 8 /10 (3 lượt đánh giá )

Bài viết đã đăng ký bản quyền nội dung số.
Mọi sao chép phải tuân thủ quy định của NKB

Bài viết đã được đăng ký bản quyền (DMCA). Nếu copy nội dung hãy để lại link về bài gốc hoặc ghi rõ nguồn nhatkybe.vn như một sự tri ân với tác giả.
Copyright © 2022 | nhatkybe.vn | All Rights Reserved. DMCA.com Protection Status