Search by category:

5 nguyên tắc khi phạt con

1. Tính nhất quán

Nếu bố rất kiên quyết trừng phạt vì hành động sai trái của con trong khi đó người mẹ xót con lại liên tục can ngăn thì không thể nào giáo dục một đứa trẻ nghe lời và biết ứng xử. Qua sự mâu thuẫn của bố mẹ, trẻ sẽ không hiểu được liệu việc làm của mình là tốt hay xấu, được hay không được. Mặt khác, chúng còn có tư tưởng ỷ lại bởi luôn có một người đứng về phía mình, cho nên sự răn đe hay trừng phạt của người kia không có nhiều ý nghĩa với chúng.

Vì thế, trước khi đưa ra bất kì một hình thức xử phạt nào cho bé, hai vợ chồng cần phải thống nhất. Nếu bạn không đồng ý cách phạt con của chồng, hãy nói riêng với anh ấy để anh ấy có cách làm khác phù hợp hơn, chứ không phải là bênh trẻ chằm chặp.

2. Đưa ra lời cảnh báo

Trước khi phạt bố mẹ cần trao cho trẻ cơ hội để sửa chữa những hành vi sai trái của mình bằng những lời cảnh cáo. Cảnh cáo cũng là cách để trẻ hiểu sức nặng trong lời nói của bố mẹ. Nếu không chịu nghe thì hậu quả sẽ sảy ra. Bởi vậy, trước khi phạt bé bố mẹ nên đưa ra những lời răn đe, để bé có thể nhận thức được hành động đó là sai trái và lần sau biết cách sửa chữa.

3. Phạt chứ không phải trừng trị

Phạt con để trẻ hiểu được hành vi sai trái của mình, để trẻ hiểu được tấm lòng yêu thương và bao dung của bố mẹ, từ đó trẻ sẽ thêm kính phục và nghe lời bố mẹ. Điều này khác với hành vi trừng trị, tức là khi trẻ có lỗi chúng sẽ phải chịu đòn trừng trị ghê gớm, ở đó trẻ không thấy được tình yêu thương, chỉ có thể thấy sự nhói buốt của đòn roi, sự hả hê hay lạnh lùng của người lớn. Điều đó chỉ khiến đứa trẻ căm ghét dẫn đến chống đối bố mẹ quyết liệt hơn một khi chúng có đủ sức mạnh.

4. Biết kiềm chế

Phạt con là điều bất khả kháng, nhưng ngay cả khi trách phạt con, bạn cũng nên thể hiện thái độ biết kiềm chế. Đừng vì qúa nóng giận mà đánh con, thóa mạ hay mạt sát chúng. Bạn không chỉ làm con tổn thương mà còn làm hình tượng của bạn sụp đổ trong mắt chúng. Ngược lại, luôn bình tĩnh, đặc biệt không hành động khi đang tức giận, để cảm xúc lắng xuống và từ từ giải quyết là các tốt nhất. Bạn sẽ tạo cho con tấm gương về sự bình tĩnh và luôn biết kiểm soát được những cảm xúc của mình. Trẻ đủ khôn để hiểu sự kiềm chế của bố mẹ lớn lao tới đâu và chúng biết làm gì để không tái phạm những điều tương tự.

Ban biên tập Nhật ký bé
Kiểm duyệt bởi Ban cố vấn Nhật ký bé


Trung bình: 10 /10 (1 vote)

Bài viết đã đăng ký bản quyền nội dung số.
Mọi sao chép phải tuân thủ quy định của NKB

Bài viết đã được đăng ký bản quyền (DMCA). Nếu copy nội dung hãy để lại link về bài gốc hoặc ghi rõ nguồn nhatkybe.vn như một sự tri ân với tác giả.
Copyright © 2022 | nhatkybe.vn | All Rights Reserved. DMCA.com Protection Status