Xơ hóa cơ ức đòn chũm điều trị và chỉnh hình

Xơ hóa cơ ức đòn chũm gây dị tật nặng nề về vận động cũng như thẩm mỹ của trẻ đặc biệt là vận động cổ. Bệnh có thể điều trị bảo tồn nếu được phát hiện sớm.

1. Xơ hóa cơ ức đòn chũm là gì?

Xơ hóa cơ ức đòn chũm là tình trạng xơ hóa một phần cơ ức đòn chũm do tư thế bào thai hoặc tai biến khi sinh dẫn đến hạn chế tầm vận động cột sống cổ. Nguyên nhân chưa được biết rõ nên chưa có biện pháp phòng ngừa hữu hiệu.

Xơ hóa cơ ức đòn chũm điều trị và chỉnh hình

Nhiều nhà nghiên cứu cho rằng, nguyên nhân chủ yếu của chứng này có thể do tư thế xấu của thai nhi trong tử cung; người mẹ khi mang thai thiếu vận động dẫn đến nuôi dưỡng cơ ức đòn chũm bị hạn chế; hoặc trong khi sinh nở cơ ức đòn chũm bị chấn thương, mạch máu trong cơ bị xuất huyết , từ cục máu đông bị xơ hoá kích thích nhóm cơ này co rút.

Những dấu hiệu lâm sàng chính là có khối u vùng cơ ức đòn chũm và hạn chế tầm vận động cột sống cổ. Cần được điều trị sớm ngay sau khi phát hiện để làm mềm khối xơ, duy trì tầm vận động cột sống cổ, phòng ngừa biến dạng thứ phát ở sọ mặt và cột sống cổ.

2. Tật vẹo cổ do xơ hóa cơ ức đòn chũm

Vẹo cổ là một tật thường gặp, do xơ hoá cơ ức đòn chũm bẩm sinh làm trẻ thường nghiêng đầu về một bên đồng thời mặt nhìn về bên đối diện. Vẹo cổ bẩm sinh do cơ ức đòn chũm bị co rút là bệnh thường gặp ở trẻ sơ sinh.

Trên lâm sàng ta có thể quan sát thấy trẻ nghiêng đầu về một bên và có thể sờ thấy trên cơ ức đòn chũm có một khối u cơ rắn chắc (khác với phản ứng hạch trong các chứng viêm nhiễm).

Chẩn đoán

Bệnh thường do bác sĩ sản khoa phát hiện, nếu trẻ sơ sinh có bướu ở cơ dễ nhận thấy sau 10-15 ngày. Bướu lớn dần trong vòng 2-4 tuần sau đó nhỏ dần và mất sau 5-6 tuần.

Trên cơ ức đòn chũm của trẻ thấy có một khối u rắn chắc (khối u có thể tự biến mất sau độ 3-4 tháng), cơ co rút nổi lên như một sợi dây cứng kéo lệch đầu về một bên và mặt nghiêng về phía đối diện, lâu dài có thể bị vẹo, hạn chế vận động cột sống, biến dạng xương sọ mặt nếu không được điều trị hoặc điều trị không đúng cách.

Biến dạng thường thấy là đầu méo, mắt xệ, một nửa mặt bẹt, xương chũm lồi, xương đòn và vai phía có tật cao hơn phía bình thường.

Xơ hóa cơ ức đòn chũm điều trị và chỉnh hình 2

Điều trị

Bệnh có thể được điều trị bảo tồn bằng vật lý trị liệu nếu được phát hiện sớm. Nếu phát hiện muộn cần phải tiến hành phẫu thuật. Mục đích điều trị là:

- Ngăn ngừa co rút cơ ức đòn chũm.

- Lấy lại tầm vận động bình thường của cột sống cổ.

- Sửa tư thế tốt, ngăn ngừa các biến dạng thứ cấp xảy ra ở sọ mặt và cột sống cổ.

Nếu được phát hiện và điều trị sớm bệnh có thể khỏi hoàn toàn, càng để muộn sẽ dễ dàng gây nhiều biến chứng và khó khăn cho việc điều trị, thậm chí gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến thẩm mỹ và sức khỏe.

Điều trị bảo tồn (phi phẫu thuật): Thích hợp với trẻ dưới một tuổi, sau sinh được 2 tuần tuổi nên tiến hành trị liệu.

- Xoa bóp nhẹ nhàng trên cơ ức đòn chũm và cơ thang trên.

- Kéo giãn thụ động cơ ức đòn chũm: thực hiện 3 lần mỗi ngày. Sau khi xoa bóp, kỹ thuật viên kéo giãn bằng tay nhẹ nhàng, từ từ, bằng cách đẩy xoay đầu đưa trẻ về phía đối diện, dừng lại khi trẻ kháng cự.

- Kéo giãn chủ động: Dùng đồ chơi có nhiều màu sắc để kích thích trẻ xoay đầu chủ động trong tư thế nằm sấp, nằm ngửa để đạt đến tư thế đối xứng.

- Chỉnh tư thế: Đặt trẻ nằm giứa chêm 2 túi cát 2 bên đầu. Khi nằm nghiêng về bên có khối u, kê gối nhỏ ở đầu cả hai bên.

Điều trị bằng phẫu thuật: Thường áp dụng đối với trẻ trên một tuổi, sau khi đã được điều trị bảo tồn tích cực, đúng phương pháp trên 6 tháng mà không có kết quả. Thường phẫu thuật cắt cả 2 đầu dưới của cơ ức đòn chũm, sau đó cố định thạch cao 3-4 tuần và lại tiếp tục phục hồi chức năng bằng vật lý trị liệu.

Ban biên tập Nhật ký bé
Kiểm duyệt bởi Ban cố vấn Nhật ký bé
Trung bình: 8 /10 (116 lượt đánh giá )
Bài viết đã đăng ký bản quyền nội dung số.
Mọi sao chép phải tuân thủ quy định của NKB
Tin liên quan
Tin khác