Triệu chứng và biến chứng của bệnh sởi ở trẻ

Bệnh sởi là một căn bệnh nguy hiểm do siêu vi sởi gây ra và có khả năng lây lan rất nhanh từ người mắc bệnh sang người thường. Dựa vào triệu chứng để có thể phát hiện ra bệnh sởi ở trẻ, điều trị kịp thời tránh xảy ra những biến chứng nguy hiểm.

1. Các triệu chứng của bệnh sởi thường gặp ở trẻ

Bệnh sởi là một căn bệnh nguy hiểm do nó còn có một khoảng thời gian ủ bệnh ngắn. Điều này khiến cho việc phát hiện và điều trị bệnh sớm bị cản trở.

Trẻ có thể đã bị mắc bệnh hoặc lây bệnh 4 ngày trước khi xuất hiện các nốt ban đỏ trên da. Do đó sau khi nhận thấy da trẻ xuất hiện những nốt ban đỏ cần nhanh chóng đưa trẻ tới bệnh viện để được điều trị kịp thời.

Virus gây bệnh sởi có độc tố rất mạnh. Trẻ mắc sởi bao giờ cũng có hiện tượng ho khan, viêm long đường hô hấp, họng đỏ, viêm kết mạc, mắt cộm đỏ, chảy nước mắt, người hâm hấp sốt vài ngày rồi đột nhiên sốt hơi cao, nước mắt chảy kèm nhèm.

Khi trẻ mắc bệnh sởi cũng thường kèm theo các biểu hiện như biếng ăn, tai lạnh hoặc ỉa lỏng, ngủ hay giật mình, mệt mỏi, hắt hơi, sổ mũi.  Sau 2 đến 3 ngày bắt đầu mọc các nốt theo trình tự từ ráy tai, nốt trên trán, mặt rồi bắt đầu lan xuống người, xuống chân tay. Các vết ban đỏ của sởi thường nhỏ, dạng sẩn (gồ ghề trên da).

Các nốt ban đỏ của sởi thường có màu đỏ tươi, nằm cách nhau khoảng 1 mm nổi lên trên niêm mạc má, dễ quan sát khi trẻ há miệng to; chấm có màu đỏ, sung huyết, ở vị trí ngang với răng hàm thứ nhất. Dấu hiệu này mất nhanh trong vòng 12-18 giờ. 

Một đặc điểm khá khác biệt của bệnh này là khi sởi mọc hết toàn thân là lúc bệnh có chiều hướng bình phục. Lúc này trẻ sẽ nhanh chóng hết sốt và các nốt ban đỏ của sởi bắt đầu bay. Các vết thâm kéo dài khoảng 1 tuần lễ mới hết và trẻ trở lại bình thường nếu như có biện pháp kiêng cữ, điều trị đúng, hợp lý.

Triệu chứng và biến chứng của bệnh sởi ở trẻ

2. Các biến chứng nguy hiểm của sởi

Mặc dù bệnh sởi là một bệnh lành tính tuy nhiên nếu như chăm sóc không đúng cách, bệnh có thể sinh ra nhiều biến chứng nguy hiểm dẫn đến tử vong. Sởi không chỉ có thể gây tổn thương não nghiêm trọng, gây tâm thần phân liệt, trầm cảm…Sởi còn có thể khiến bệnh nhân mắc phải một số biến chứng như viêm tai giữa, viêm đường hô hấp, tiêu chảy, viêm não.

Các virus sởi sau khi xâm nhập vào cơ thể người bệnh thường có thể để lại những biến chứng nặng nề đặc biệt là đối với đường hô hấp của bệnh nhân. Trường hợp biến chứng là viêm đường hô hấp trẻ thường có các biểu hiện như viêm mũi có mủ, viêm họng hồng ban.

Viêm tai giữa là biến chứng thường gặp ở trẻ nhỏ, viêm thanh quản thường xảy ra khá sớm. Ngoài ra, do nhiễm trùng virus lan tỏa, bội nhiễm vi trùng như phế cầu, liên cầu, tụ cầu hoặc H.I… gây ra viêm phổi tế bào khổng lồ rất nguy hiểm, đe doạ tử vong, thường xảy ra ở trẻ suy giảm miễn dịch.

Khoảng 10% trẻ mắc bệnh sởi thường mắc thêm bệnh viêm tai giữa, sau đó có thể bị viêm tai xương chũm thứ phát. Nguyên nhân gây bệnh cũng tương tự như trong viêm phổi. Nếu không phát hiện kịp thời, viêm tai giữa có thể gây thủng màng nhĩ ảnh hưởng đến thính lực.

Đôi khi viêm tai giữa cấp không được điều trị đúng có thể đưa đến viêm tai giữa mạn tính với biến chứng nguy hiểm là áp xe não.

Do sự tăng sản Lympho ảnh hưởng đến hạch lympho mạc treo ruột, các bệnh nhân mắc bệnh sởi thường xuất hiện triệu chứng đau bụng. Có thể có viêm ruột thừa cấp trong giai đoạn bệnh đang tiến triển.

Ngoài ra có thể ỉa chảy do trẻ dễ bị mắc lỵ trực trùng và tiêu chảy kéo dài. Đôi khi do cơ địa suy kiệt, bệnh nhi dễ có nguy cơ nhiễm trùng huyết tiêu điểm từ ruột. Ước tính khoảng 1-2/1000 trường hợp mắc sởi mắc bệnh viêm não chậm do virus sởi tồn tại trong tế bào thần kinh gây nên.

Do tính chất nguy hiểm của những biến chứng có thể xảy ra do căn bệnh sởi này, do đó khi chăm sóc trẻ bị sởi phải thật sự lưu lý để tránh xảy ra những hậu quả đáng tiếc.

Ban biên tập Nhật ký bé
Kiểm duyệt bởi Ban cố vấn Nhật ký bé
Trung bình: 8 /10 (43 lượt đánh giá )
Bài viết đã đăng ký bản quyền nội dung số.
Mọi sao chép phải tuân thủ quy định của NKB
Tags:
Tin liên quan
Tin khác