Dịch vụ chua tac tia sua tại nhà, cam kết hiệu quả 100%. Công ty cho thue san khau tổ chức sự kiện uy tín tại Hà Nội. Dịch vụ cho thue o du giá rẻ nhất. Công ty cho thue backdrop uy tín tại Hà Nội - nhiều mẫu mã đẹp.

Chung cư Imperia Sky Garden ngôi nhà mơ ước cho những đứa trẻ Chung cư helios Tower Vinhomes Gardenia Chung cư Goldmark City The RainBow 8X Dự án Centa Park Tân Bình Vinhomes Central Park Chung cư Century Chung cư Diamond Lotus Lake View Chung cư SSG Tower Chung cư Sunrise City Chung cư The One Sài Gòn Chung cư Centa Park Dự án Goldmark City Chung cư 87 Lĩnh Nam Chung cư 88 Láng Hạ Chung cư Cầu Diễn Chung cư Hải Đăng City Chung cư Imperia 360 Giải Phóng Chung cư Royal City Chung cư Ruby Tower Chung cư Jamona Golden Silk Vinhomes Golden River Chung cư Goldseason Chung cư Goldsilk Complex Dự án The Sun Avenue Thiết kế biệt thự ecopark Thiết kế nội thất royal city Vinhomes Gardenia Vinhomes ba son Vinhomes Gardenia Cầu Diễn Vinhomes Mễ Trì Chung cư 93 lò đúc Dự án Chung cư Goldmark City Chung cư Vista Verde Chung cư Samland Airport Chung cư gamuda the two chung cư tincom city 360 giải phóng Khu đô thị park city Chung cư tây hồ residence Chung cư golden an khánh Chung cư Mon City Căn hộ An Gia Riverside Căn hộ 8X RainBow masteri thảo điền căn hộ full house căn hộ carillon 2 tân phú Chung cư the sun avenue chung cư 283 Khương Trung Chung cư Gemek Premium Goldmark city 36 hồ tùng mậu Chung cư 60B Nguyễn Huy Tưởng HD Mon City Mỹ Đình Chung cư Imperia Garden Dự án 60B Nguyễn Huy Tưởng Vinhomes Liễu Giai chung cư the vetsta Biệt thự Trung Yên Chung cư Anthena Complex Chung cư địa ốc Chung cư Thành An Tower udic riverside 122 vĩnh tuy hacinco complex lê văn lương chung cư green stars Chung cư Kim Lũ Chung cư Mon city chung cư diamond lotus Dự án 69 Thụy Khuê Condotel Grand World căn hộ Vinhomes Ba Son Chung cư The Gold View vinhomes trần duy hưng chung cư vinhomes central park dự án vinhomes gardenia goldseason 47 nguyễn tuân Chung cư GoldMark City Căn hộ saigonres Plaza Căn hộ saigon panorama Central coast đà nẵng Grand World Phú Quốc Biệt thự Premier Village Hoa Phượng Vinhomes Riverside Chung cư Ecolife tây hồ Vinhomes Times city Chung cư Handi resco Hacinco lê văn lương chung cư vp6 linh đàm tân hoàng minh hoàng cầu Anh Đào Vinhomes Riverside Hoa Lan Vinhomes Riverside Chung cư Valencia Chung cư Ecolife Capitol Biệt thự vinpearl Căn hộ phú hoàng anh Cho thuê văn phòng Vinhomes Nguyễn Chí Thanh Dự án King Center Căn hộ Melody Residences

Chung cư an bình city giá tốt, view hồ, tiện ích hiện đại

Đăng ký nhận vé mời tham quan condotel golden peak tại Nha Trang Tại sao khách hàng lại cần thuê thám tử tại Hà Nội Hoàng Giáp cung cấp lồng công nghiệp giá rẻ nhưng rất chuyên nghiệp. Sản phẩm bán lồng thỏ 100 làm bằng máy tự động, các mối hàn gọn, chắc chắn, các nan lồng được mạ kẽm sáng bóng và độ bền cao. Tôi đã sử dụng toàn bộ thiết bị máy làm cám Hoàng Giáp cung cấp từ lồng thỏ, van uống nước cho thỏ, máng ăn cho thỏ, tấm nhựa đa năng. Đặc biệt tôi rất yêu thích bán máy ép cám viên chăn nuôi, bởi sản phẩm này giúp tôi tiết kệm 60% chi phí chăn nuôi và 70% nhân lực cho chăn nuôi. Cảm ơn Hoàng Giáp Nhận đào tạo, hướng dẫn giải pháp phục hồi tóc hư tổn tận gốc chỉ sau 1 tuần

Bệnh có thể gặp suốt cuộc đời mỗi người. Bệnh gặp ở tất cả các lứa tuổi, các thành phần kinh tế xã hội, các vùng địa lý,...Trong nhiều năm qua, với sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật, người ta đã tìm được nguyên nhân gây bệnh và cơ chế bệnh sinh.

1. Bệnh sâu răng trên thế giới và Việt Nam

Các nhà khoa học nghiên cứu sọ người sống ở thời kỳ đồ đá đã phát hiện thấy sâu răng, biểu hiện là mòn răng ở mặt răng do sự va chạm mạnh của thức ăn.

Trên thế giới : nhiều nghiên cứu, điều tra tình hình bệnh ở các vùng địa lý, dân tộc, các lứa tuổi trên toàn cầu xác minh sự liên quan của bệnh sâu răng với xã hội hiện đại. Hai nhà nghiên cứu Rosebyry và Rasshan nghiên cứu trên người Eskimos sống biệt lập, sống chủ yếu bằng mỡ và thịt, tỷ lệ sâu răng là 1,2%. Trong khi đó những người  Eskimos sống bằng nghề buôn bán ở quanh đảo, có thay đổi về chế độ ăn do tiếp xúc với hải quân các nước châu Âu, tỷ lệ sâu răng là 18,1%.

Klein và Palmer khảo sát toàn bộ trẻ em của trường phổ thông cơ sở của Hageston và Margland (Anh) tuổi từ 6 - 15 (4416 em), kết quả cho thấy tỷ lệ sâu răng ở trẻ em nam là 50% và 56% ở nữ. Trong đó, ở tuổi 14 tỷ lệ sâu răng ở nam là 95% và ở nữ là 96%.

Ở Việt Nam: Theo báo cáo thống kê của Võ Thế Quang và Lâm Ngọc Ấn (năm 1990), điều tra ở các tỉnh phía nam cho thấy sâu răng ở lứa tuổi 12 là 55,89%; tuổi 15 là 60,33%; tuổi  35 - 44 là 79%. Còn kết quả điều tra của Trần Văn Trường ở các tỉnh miền Bắc (năm 1990) cho thấy tuổi 12 có 57% bị sâu răng; tuổi 15 có 60%; tuổi 35 - 44 có 72%  bị sâu răng.

Ở các tỉnh đồng bằng và ven biển miền Bắc tỷ lệ sâu thấp hơn ở thành thị và trung du, tỷ lệ sâu răng ở miền Nam cao hơn miền Bắc.

nguyên nhân gây sâu răng

2. Nguyên nhân gây sâu răng

Hiện nay, với tiến bộ của khoa học người ta đã hiểu khá tường tận về bệnh nên đã tạo điều kiện cho công tác phòng ngừa bệnh sâu răng hiệu quả hơn. Theo đó, có 4 nhân tố như một chuỗi liên hoàn gây ra sâu răng là thức ăn, vi khuẩn, nước bọt, và các yếu tố vi lượng.

Nhân tố thức ăn với vai trò chủ đạo của gluxit (đường)

Người ta đã chứng minh rằng, thức ăn có nhiều gluxit có ảnh hưởng tới sâu răng. Một nghiên cứu điều tra người Eskimos sống chủ yếu bằng mỡ, thịt rất ít sâu răng. Nhưng sau khi tiếp xúc Hải quân châu Âu, ăn đường và bánh mì, thì tỷ lệ người bị sâu răng ở quanh đảo cao hơn hẳn.

Đường chính là thức ăn của vi khuẩn tồn tại trong miệng. Chúng tiêu hoá đường để tạo a-xit, ăn mòn dần các chất vô cơ ở men răng và ngà răng, làm thành lỗ sâu.

Vai trò của vi khuẩn

Blathey và orland vào năm 1951 đã chứng minh trên thực nghiệm bằng cách nuôi hai lô chuột. Một lô cho chuột ăn trực tiếp bằng thức ăn gây sâu răng với 60% là đường trong môi trường hữu khuẩn. Còn lô kia thì cho chuột ăn trực tiếp thức ăn gây sâu răng trong môi trường vô khuẩn. Sau một thời gian nghiên cứu các tác giả thấy lô chuột nuôi trong môi trường hữu khuẩn tỷ lệ sâu răng cao.

Như vậy, vi khuẩn và đường là nguyên nhân gây sâu răng. Tuy nhiên, trong đàn cũng có những con không bị sâu răng và trong cùng một con có răng bị sâu, có răng không bị sâu.

Nước bọt và sâu răng

Nước bọt có tác dụng làm giảm sâu răng bởi các thành phần có trong nước bọt như musine, các immuglobulin có tác dụng ngăn cản sự gắn kết của vi khuẩn với răng.

Ngày nay, người ta cũng nhận thấy rằng tốc độ dòng chảy nước bọt trong miệng kém cũng đóng vai trò làm tỷ lệ mắc bệnh sâu răng tăng lên. Ngoài ra, những người bị bệnh tuyến nước bọt có tỷ lệ sâu răng cao hơn nhiều người bình thường.

nguyên nhân gây sâu răng

Vai trò của một số yếu tố vi lượng

Một số chất vi lượng, đặc biệt là fluor được chứng minh có tác dụng giảm sâu răng. Fluor kết hợp với hợp chất apatit của men ngà tạo thành fluoroapatit cứng hơn.

Nhiều nghiên cứu về tỷ lệ fluor trong nước ăn hàng ngày của những vùng địa lý có tỷ lệ fluor dưới 0,7 ppm (part per million), có tỷ lệ mắc cao hơn những vùng có tỷ lệ fluor trong nước trên 0,7 ppm. Ở một số vùng sử dụng fluor hoá nước uống đã làm giảm tỷ lệ sâu răng 45- 50%.

Một chất vi lượng nữa cũng được quan tâm là sinh tố D. Trong bệnh còi xương kháng sinh tố D, buồng tuỷ và ống tuỷ rộng, do sự lắng đọng canxi kém, làm ảnh hưởng tới độ cứng của  men ngà.

Một số yếu tố thuận lợi khác

Các bác sĩ nhận thấy những răng có rãnh lõm mặt nhai quá sâu, nhất là những răng hàm mới mọc, là nơi để lắng đọng nước, thức ăn, tạo điều kiện cho vi khuẩn phát triển và gây sâu răng. Do vậy, để dự phòng người ta cho trám bít hố rãnh.

Những người có răng mọc không đều, hàm giả làm không đúng quy định cũng tạo điều kiện cho thức ăn dễ bám mắc làm cho răng dễ bị sâu răng.

Hiểu về nguyên nhân và các yếu tố thuận lợi cho bệnh sâu răng phát triển để có sự phòng ngừa và chữa trị hiệu quả.

Ban biên tập Nhật ký bé
Kiểm duyệt bởi Ban cố vấn Nhật ký bé
Trung bình: 8 /10 (162 lượt đánh giá )
Bài viết đã đăng ký bản quyền nội dung số.
Mọi sao chép phải tuân thủ quy định của NKB
Tags:
Tin liên quan
Tin khác