Điều trị và chăm sóc trẻ bị viêm VA

Viêm VA thường không nguy hiểm đến tính mạng của bệnh nhân nhưng bệnh thường xuyên tái phát và gây ra nhiều biến chứng. Do đó chúng ta cần chủ động hiểu biết về bệnh này để có biện pháp phòng ngừa đúng đắn.

Các biến chứng của viêm VA

Viêm tai giữa là một trong những nhóm biến chứng cơ bản thường gặp của viêm VA. Một số biến chứng về tai thường thấy như viêm tai giữa cấp, viêm xương chũm cấp, viêm tai thanh dịch do quá trình viêm lan vào tai thông qua lỗ vòi tai.

Biến chứng của viêm VA còn có thể bắt gặp ở mũi, phổi, phế quản và hệ tiêu hoá của bệnh nhân. Các biến chứng này là chứng viêm mũi mủ hoặc viêm xoang ở trẻ em, áp xe thành sau họng, co thắt thanh quản gây khó thở thanh quản, viêm phế quản phổi, viêm tiểu phế quản, viêm cầu thận cấp hay rối loạn tiêu hoá.

Điều trị và chăm sóc trẻ bị viêm VA

Bệnh thường tiến triển âm thầm, không có biểu hiện rõ rệt bên ngoài. Đối với trẻ nhỏ khi mắc bệnh này thường rất khó để phát hiện. Biểu hiện cụ thể chỉ là trẻ có khả năng nghe kém, trẻ không đau tai. Do vậy bệnh này có thể bị nhiều phụ huynh bỏ qua do nghĩ không ảnh hưởng gì xấu. Nhưng ngược lại. điều này làm ảnh hưởng đến phát triển ngôn ngữ, học tập của trẻ do nghe kém. Nếu để lâu bệnh này sẽ dần dần chuyển thành viêm tai, thủng màng nhĩ, ảnh hưởng cực xấu đến khả năng nghe của trẻ.

Ngoài ra, trẻ bị mắc bệnh này thường không phát triển bình thường do rối loạn phát triển khối xương mặt và lồng ngực. Biểu hiện: mặt dài, hàm trên vẩu, răng hàm trên mọc lởm chởm, hàm dưới hẹp, luôn hở miệng, xương ức dô ra trước, xương sườn lép, ngực không nở.

Cách điều trị

Có hai cách điều trị chính cho trẻ khi mắc bệnh viêm VA là nạo VA hoặc điều trị mà không nạo VA.

Viêm VA thường xuất hiện nhiều đợt viêm bán cấp trong một năm và thường có khả năng gây ra các biến chứng như viêm tai giữa, viêm tai thanh dịch, viêm nhiễm đường hô hấp…; viêm VA còn khiến trẻ mắc chứng ngủ ngáy, có cơn ngừng thở khi ngủ. Do đó trong điều trị viêm VA, các bác sĩ thường chỉ định nạo VA khi trẻ được trên 3 tuổi. 

Nạo VA là thủ thuật đơn giản, có thể tiến hành nhanh gọn trong vài phút, ít gây biến chứng, thời gian hậu phẫu ngắn. Ngoài độ tuổi thích hợp để tiến hành nạo VA, việc tiến hành nạo VA cũng phải căn cứ vào nhiều đặc điểm như bệnh nhân đã bị viêm VA nhiều lần, có thể do mắc mới nhưng có biến chứng, có thể do tái phát. Nạo VA khi bệnh đã dẫn đến các biến chứng như viêm xoang, viêm tai giữa, viêm thanh quản, rối loạn tiêu hóa, không tăng cân…

Mặc dù viêm VA có thể gây ra biến chứng nguy hiểm, nhưng một vài trường hợp, việc tiến hành nạo VA không được sự đồng ý của bác sĩ. Một số trường hợp này là khi trẻ đang mắc phải một số bệnh dịch, cúm nào đó hoặc đang trong thời kỳ có dịch siêu vi như dịch cúm, sốt xuất huyết…Nguyên nhân là do, viêm VA phần lớn ảnh hưởng tới mũi của trẻ, khả năng hít thở, mà nạo VA khiến cho mũi của bệnh nhân trở nên nhạy cảm hơn, sức đề kháng cũng yếu hơn. Do đó nếu như tiến hành nạo VA trong thời kỳ các bệnh dịch đang bùng phát có thể khiến cho trẻ dễ dàng bị viêm nhiễm, có thể tái phát chứng viêm VA lần nữa hoặc nguy hiểm hơn có thể mắc thêm các loại bệnh dịch này.

Một trường hợp cũng bị cấm chỉ định nạo VA như trẻ tiền sử mắc các bệnh nặng như: tim bẩm sinh, rối lọan đông máu và bệnh nặng đang ngày càng tiến triển.

Phương pháp chăm sóc

Viêm V.A là bệnh có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm. Tuy nhiên bệnh này có thể được điều trị và phòng ngừa được nếu như chúng ta có kiến thức về chăm sóc điều trị bệnh. Giữ vệ sinh mũi họng cho trẻ, thường xuyên nhỏ mũi cho trẻ bằng dung dịch nước muối sinh lý có tác dụng vệ sinh mũi họng tốt. Điều trị sớm và đúng cách mỗi khi trẻ bị viêm mũi họng hay viêm VA.

Trường hợp trẻ bị mắc bệnh viêm VA nhẹ, bạn không cần dùng thuốc để điều trị. Lúc này là lúc bạn cần tăng chế độ dinh dưỡng tối đa, giúp trẻ có thể trạng tốt, sức đề kháng tăng là trẻ đã có thể tự đẩy lùi được bệnh. Ngoài ra hãy thường xuyên rửa mũi bằng nước muối sinh lý 0,9% rồi hỉ mũi sạch (nếu trẻ nhỏ thì hút mũi), giữ vệ sinh và ủ ấm cho bé.

Trường hợp bé bị VA nặng, nghẹt mũi hoàn toàn, có hoặc không có các biến chứng, bạn nên đưa đến các bác sĩ  tai mũi họng để được kịp thời can thiệp bằng các phẫu thuật nạo VA.

Sau khi nạo VA xong, bé có thể về trong ngày mà không cần bất cứ biện pháp điều trị nào nữa cả. Tuy nhiên, rất cần thiết để theo dõi và chăm sóc bé cẩn thận như: bé phải được nghỉ ngơi hoàn toàn trong 24 giờ sau nạo VA, những ngày sau đó chỉ ăn cháo loãng và uống sữa, uống thuốc theo toa của bác sĩ khi về nhà.

Hãy chăm sóc con yêu của bạn thật tốt để con bạn tránh xa khỏi những bệnh tật nguy hiểm nhé! Chúc bạn thành công.

Ban biên tập Nhật ký bé
Kiểm duyệt bởi Ban cố vấn Nhật ký bé
Trung bình: 7 /10 (53 lượt đánh giá )
Bài viết đã đăng ký bản quyền nội dung số.
Mọi sao chép phải tuân thủ quy định của NKB
Tags:
Tin liên quan
Tin khác