Điều trị và chăm sóc bệnh nhân tràn dịch màng phổi

Mục tiêu chính trong việc điều trị tràn dịch màng phổi là: phải lấy dịch ra, dự phòng các trường hợp tràn dịch trở lại và điều trị theo nguyên nhân gây tràn dịch.

1. Điều trị bệnh tràn dịch màng phổi

Điều trị triệu chứng

Căn cứ vào triệu chứng bệnh, có thể can thiệp sớm để tránh khả năng suy hô hấp. Điều trị triệu chứng là việc phải xem xét, xử lý và có thể phải lấy dịch ra. Việc lấy dịch ra tùy theo lượng dịch màng phổi mà có chỉ định. Với những trường hợp tràn dịch màng phổi ít, người bệnh chưa có dấu hiệu khó thở, đau ngực hay sốt, chỉ cần theo dõi định kỳ.

Nếu tràn dịch nhiều gây đau ngực, khó thở dù là bất cứ nguyên nhân gì cũng cần chọc tháo dịch màng phổi (mỗi lần chọc tháo không nên lấy quá 1000 ml). Nếu tràn dịch dưỡng trấp, chỉ nên rút ít một.

Điều trị và chăm sóc bệnh nhân tràn dịch màng phổi

Nếu là tràn dịch mủ, bác sĩ sẽ chọc hút nhiều lần kết hợp với bơm rửa màng phổi bằng dung dịch nước muối 0,9% hoặc có thể đặt ống dẫn lưu nhưng phải đảm bảo vô khuẩn.

Các thuốc được bơm vào khoang màng phổi để điều trị tại chỗ gồm: Thuốc methylprednisolon hoặc hydrocortison để chống dày dính màng phổi. Thuốc alfa chymotrypsin để làm loãng mủ. Ở các cơ sở có điều kiện và bệnh nhân có chỉ định nên áp dụng hút kín để hút liên tục giúp cho sự giãn nở phổi được hồi phục nhanh.

Điều trị nguyên nhân

Tùy theo từng nguyên nhân có thể dùng kháng sinh theo kháng sinh đồ hoặc penicillin liều cao kết hợp với gentamicin để điều trị nguyên nhân do nhiễm khuẩn. Nếu nguyên nhân do lao, bên cạnh việc điều trị triệu chứng phải kết hợp dùng thuốc đặc hiệu để điều trị lao, dùng thuốc chống ung thư nếu nguyên nhân do ung thư, dùng thuốc nội tiết nếu nguyên nhân do nội tiết…

Điều trị phẫu thuật

Phẫu thuật bóc ổ màng phổi được cân nhắc khi: Có sự hiện diện của vỏ màng phổi trong thời gian 4-6 tuần, có sự suy giảm chức năng hô hấp, và có bằng chứng của nhu mô phổi bị “ép” bởi lớp vỏ màng phổi.

Ngoài ra, còn phẫu thuật loại bỏ nguyên nhân. Các trường hợp tràn dịch dưỡng trấp màng phổi do vỡ hoặc tắc ống ngực thì phải phẫu thuật phục hồi lại ống ngực. Trường hợp do u nang buồng trứng thì phải phẫu thuật cắt bỏ u nang…

Phục hồi chức năng cho bệnh nhân sau phẫu thuật bằng cách hướng dẫn bệnh nhân tập thở sâu, tập làm giãn nở phổi (thổi chai, thổi bóng...). Bên cạnh đó, nâng cao thể trạng cho người bệnh bằng chế độ dinh dưỡng, nghỉ ngơi và luyện tập vận động hợp lý.

2. Chăm sóc bệnh nhân tràn dịch màng phổi

Điều trị và chăm sóc bệnh nhân tràn dịch màng phổi 2

 

Cần nâng cao thể trạng cho bệnh nhân, vì khi bị bệnh thể trạng quá suy sụp, do vậy chế độ ăn phải cân bằng các nhóm tinh bột, protein, vitamin, khoáng chất, đường, đặc biệt chú ý thực ăn giàu protein và vitamin, ăn nhiều hoa quả tươi, đảm bảo đủ năng lượng.

Thức ăn nên được chế biến dạng lỏng, dễ nuốt, dễ tiêu hóa để bệnh nhân ăn ngon miệng và dễ hấp thu hơn. Bên cạnh đó, giữ buồng bệnh yên tĩnh, thoải mái để bệnh nhân nghỉ ngơi được nhiều.

Làm giảm sự đau đớn khó chịu của bệnh nhân, bằng cách đặt bệnh nhân ở tư thế thoải mái nhất, thông thường đặt bệnh nhân ở tư thế đầu cao 20-40 độ, nằm nghiêng về phía tràn dịch. Khi di chuyển hoặc thay đổi tư thế cho người bệnh cần hết sức nhẹ nhàng, đặc biệt đối với bệnh nhân có ống dẫn lưu.

Tạo điều kiện thuận lợi để bệnh nhân không phải gắng sức: để các đồ dùng ở vị trí trong tầm tay của bệnh nhân. Giúp bệnh nhân những công việc mà họ không tự làm được hoặc họ phải gắng sức.

Giúp bệnh nhân luyện tập thở sâu, tập làm giãn nở phổi để phục hồi và tăng cường chức năng hô hấp, phòng tránh biến chứng (dính màng phổi, xẹp phổi...).

Ban biên tập Nhật ký bé
Kiểm duyệt bởi Ban cố vấn Nhật ký bé
Trung bình: 8 /10 (132 lượt đánh giá )
Bài viết đã đăng ký bản quyền nội dung số.
Mọi sao chép phải tuân thủ quy định của NKB
Tags:
Tin liên quan
Tin khác