Điều trị dính thắng lưỡi ở trẻ

Điều trị phẫu thuật dính thắng lưỡi là một thủ thuật đơn giản, nhanh chóng. Dính thắng lưỡi nên được điều trị sớm để giảm tình trạng đau và chảy máu.

1. Trường hợp phẫu thuật dính thắng lưỡi

Dính dây thắng lưỡi thường được điều trị bằng phẫu thuật cắt dây thắng lưỡi. Chỉ định cắt thắng lưỡi tùy thuộc mức độ dính thắng lưỡi nhiều hay ít và có ảnh hưởng đến việc bú, phát âm của trẻ.

Trước đây dính thắng lưỡi thường được chỉ định cắt sớm ngay sau khi được chẩn đoán. Ngày nay người ta có khuynh hướng chờ một thời gian sau, để giảm thiểu nguy cơ tác dụng phụ của gây tê, chảy máu và nhiễm trùng sau phẫu thuật, việc cắt sớm dính thắng lưỡi có thể làm tổn thương cơ lưỡi.

Điều trị dính thắng lưỡi ở trẻ 2

Ngay sau sinh, nếu phát hiện trẻ có khả năng bị dính thắng lưỡi như nếu trẻ bú khó, bú lâu và tăng cân chậm, cha mẹ nên đưa trẻ đến khám tại bác sĩ chuyên khoa Răng-Hàm-Mặt để được đánh giá chính xác mức độ dính thắng lưỡi, nếu chỉ dính dây thắng lưỡi mỏng thì không cần phẫu thuật.

Ngoài ra, những trường hợp trẻ bị dính thắng lưỡi nhưng không được tiến hành phẫu thuật theo qui trình bình thường nếu trẻ có các bệnh lý về máu như bệnh máu khó đông, suy giảm tiểu cầu, leucemie, tiểu đường ....

Cần lưu ý là, những trường hợp dính thắng lưỡi gây trở ngại cho việc phát âm của trẻ cần được bác sĩ Răng hàm mặt và chuyên viên phát âm đánh giá trước khi phẫu thuật, vì ngoài nguyên nhân dính thắng lưỡi còn có những nguyên nhân khác làm trẻ phát âm không rõ.

Thời điểm cắt thắng lưỡi phù hợp và an toàn nhất thường là khi bé 3-4 tháng tuổi, nếu muộn quá, chỗ dính thắng lưỡi có mạch máu phát triển, khi cắt thắng lưỡi, bé sẽ đau và có nguy cơ chảy máu.

2. Thủ thuật cắt dính thắng lưỡi

Cắt thắng lưỡi thực hiện đơn giản, nhanh, an toàn và thông thường chỉ cần gây tê; nhưng với trẻ quá sợ, ngọ nguậy nhiều thì có thể phải gây mê.

Điều trị dính thắng lưỡi ở trẻ

Ở trẻ dưới 3 tháng, chỉ cần bôi hoặc tiêm thuốc tê rồi dùng dao điện cắt thắng lưỡi. Ngay sau đó, trẻ có thể bú và có thể được cho về ngay. Đối với trẻ lớn hơn, phải gây tê hoặc gây mê, rồi dùng máy cắt đốt hay dao mổ để cắt thắng lưỡi, sau đó khâu lại và sau vài tuần, vết thương sẽ lành.

Những trường hợp thắng lưỡi dày hoặc quá ngắn và ở những ca phát hiện muộn, thường là sau 3 tuổi, phẫu thuật này có thể gặp một số biến chứng như chảy máu nhiều.

3.  Chăm sóc trẻ sau phẫu thuật

Điều trị phẫu thuật dính thắng lưỡi là một thủ thuật đơn giản, nhanh chóng, vết mổ sẽ mau lành trong 1 tuần. Tuy nhiên vẫn có một số diễn biến khiến cha mẹ sẽ lo ngại sau phẫu thuật là trẻ có thể đau sau phẫu thuật, ăn uống khó khăn trong những ngày đầu.

Thường có vết màu trắng nơi phẫu thuật, đừng lo lắng bởi đó chỉ là do đốt điện nơi cắt thắng lưỡi. Trẻ cũng có thể sốt nhẹ trong ngày đầu. Cha mẹ có thể dùng thuốc giảm đau nếu trẻ bứt rứt khó chịu.

                                 

Trong việc chăm sóc trẻ và theo dõi sau phẩu thuật dính thắng lưỡi, phụ huynh cần chú ý: Không để trẻ cắn vào lưỡi sẽ gây chảy máu, không cho trẻ sờ tay đụng vào vùng phẩu thuật dễ gây nhiễm trùng.     

Nếu trẻ cắt thắng lưỡi dưới gây mê, thủ thuật này khiến trẻ bị khâu một số mũi chỉ ở vùng dưới lưỡi. Vì vậy cần hướng dẫn trẻ thực hiện một số bài tập cho lưỡi vận động nhiều lần mỗi ngày để sau nầy luỡi di động tốt và tránh bị sẹo.

    

Ngày đầu tiên sau phẫu thuật nên cho trẻ uống sữa hay ăn thức ăn lỏng, cho uống nhiều nước và không cho trẻ ăn thức ăn nóng. Cho trẻ uống thuốc đúng theo toa của bác sĩ. Nếu có gì bất thường , cho trẻ trở lại tái khám.

Ban biên tập Nhật ký bé
Kiểm duyệt bởi Ban cố vấn Nhật ký bé
Trung bình: 8 /10 (150 lượt đánh giá )
Bài viết đã đăng ký bản quyền nội dung số.
Mọi sao chép phải tuân thủ quy định của NKB
Tin liên quan
Tin khác